Google search engine
HomeREVIEWLuyện tậpTốc độ trung bình chạy 5km là bao nhiêu?

Tốc độ trung bình chạy 5km là bao nhiêu?

Dù bạn mới chạy hay đã chạy marathon lâu năm thì đều muốn biết một thông số: chạy 5km trong bao lâu được coi là “tốc độ tốt”? Trả lời cho câu hỏi này không dễ nhưng những con số về tốc độ chạy trung bình được đưa ra dưới đây dựa trên dữ liệu toàn cầu.

Bạn chạy nhanh đến đâu phụ thuộc vào rất nhiều nhân tố, chẳng hạn độ tuổi, giới tính, thể trạng, dinh dưỡng, kinh nghiệm tập luyện, và thậm chí cả môi trường sống. Dĩ nhiên có nhiều cách để cải thiện tốc độ như tập thâm các bài interval hay fartlek, tập các bài tăng cường sức mạnh, và cả mua những đôi giày có tấm carbon nhưng một người chạy ở mức bình thường sẽ thể so tốc độ với một VĐV dự Olympic hay chân chạy thuộc hàng ngôi sao.

Theo dữ liệu về tốc độ trung bình được đồng bộ lên nền tảng chạy bộ Strava trong 12 tháng vừa qua (từ 1/8/2022 tới 30/7/2023), tốc độ trung bình khi chạy 1km ở cấp độ toàn cầu là 6 phút 28 giây/km. Trong đó tốc độ của nam giới là 6 phút 14 giây/km, của nữ giới là 7 phút 01 giây/km.

Với dữ liệu được website RunRepeat tổng hợp từ 35 triệu kết quả của 28.000 giải đua trong 20 năm qua thì nếu bạn chạy 5km trong thời gian dưới 35 đồng nghĩa với bạn đạt tốc độ trung bình toàn cầu. Chạy cùng khoảng cách với thời gian dưới 30 phút lại là một mốc khác khi chỉ 30% người tham dự các giải chạy đạt được mức đó. Dưới 25 phút là mốc thời gian bạn phải hoàn thành 5km thì mới lọt vào danh sách 10% nhanh nhất, còn thông số để lọt vào 1% là 18 phút 40 giây.

Với nam giới, để trở thành người chạy 5km ở mức trung bình toàn cầu, dữ liệu của RunRepeat chỉ ra rằng bạn phải chạy hơn mức 31 phút 28 giây, còn nếu chạy được trong thời gian 30 phút thì bạn đã nhanh hơn 65% chân chạy nam giới khác trên thế giới. Để lọt vào nhóm 10%, thời gian cần tối đa là 23 phút, trong khi phải chạy dưới 17 phút 30 giây (3 phút 30 giây/km) thì bạn mới lọt vào danh sách 1% các chân chạy nam nhanh nhất.

Với phụ nữ, để trở thành người chạy 5km ở mức trung bình toàn cầu thì thời gian cần thiết là 37 phút 28 giây. Nếu đẩy thành tích lên được mốc 30 phút, đồng nghĩa bạn chạy nhanh hơn 70% các chân chạy nữ. Thông số cho nhóm 10% là 28 phút, còn nếu chạy được dưới mốc 21 phút 39 giây (4 phút 20 giây/km) thì xin chúc mừng bạn đã lọt vào nhóm 1% các chân chạy nữ nhanh nhất cộng đồng chạy bộ thế giới.

(VnRun dịch từ RWUK)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments