Google search engine
HomeTIN TỨCTin quốc tếVO2 max cao chống được một số bệnh ung thư

VO2 max cao chống được một số bệnh ung thư

Theo một nghiên cứu mới công bố của nhóm nghiên cứu thuộc Trường Khoa học Sức khỏe và Thể thao Thụy Điển (Swedish School of Sport and Health Sciences), nam giới có thể nâng cao khả năng chống chọi một số dạng bệnh ung thư nhờ họ chạy bộ hoặc tập các bài cải thiện hệ tim mạch. Ba loại ung thư phổ biến được nhóm tham chiếu là ung thư tuyến tiền liệt, ruột kết và phổi, kết quả cho thấy việc rèn luyện tim mạch-hô hấp làm giảm nguy cơ tử vong từ các bệnh này. 

Nhóm dùng dữ liệu trong 10 năm của 177.709 nam giới trong độ tuổi 18 – 75 để xem mức độ khỏe mạnh của hệ tim mạch – hô hấp liên quan thế nào đến khả năng mắc hoặc tử vong từ các bệnh trên. Dữ liệu được chia thành 4 nhóm từ mức khỏe mạnh hệ tim mạch – hô hấp thấp nhất cao nhất.

Sau khi đo VO2 max – lượng oxi cực đại cơ thể sử dụng khi tập luyện, nhóm nghiên cứu phát hiện rằng những người có chỉ số VO2 max cao hơn cũng ít rủi ro tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt, ruột kết và phổi. Chỉ số VO2 max cao hơn cũng đồng nghĩa với rủi ro mắc ung thư ruột kết hoặc phổi thấp hơn, nhưng rủi ro mắc ung thư tuyến tiền liệt lại hơi cao hơn.

Kết quả của nghiên cứu mới nhất này chủ yếu ở phía nam giới nhưng cũng góp thêm vào danh sách các nghiên cứu về mức độ khỏe mạnh của hệ tim mạch – hô hấp với khả năng giảm rủi ro mắc ung thư. Các nghiên cứu trước đó tìm ra tác dụng của mức độ này với việc giảm rủi ro ung thư dạ dày và giảm tỷ lệ mắc ung thư ở nữ giới.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng để có được lợi ích sức khỏe từ một lối sống năng động hơn không đòi hỏi phải đầu tư nhiều về thời gian hay năng lượng. Nghiên cứu của tổ chức Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy con người chỉ cần 21,5 phút tập luyện cường độ cao mỗi ngày  – chạy bộ, đi bộ, đạp xe hoặc bơi – là có thể giảm nguy cơ tử vong sớm.

(VnRun dịch từ Running Magazine)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments