Chạy trong nước Tin trong nước

Grand Marathon Đồng Hới 2023: Lần đầu và nhiều tiếc nuối

Quảng Bình đã vài lần tổ chức giải marathon nhưng hầu hết diễn ra ở vùng núi Phong Nha – Kẻ Bàng nên khi lần đầu tiên thủ phủ tỉnh lỵ Đồng Hới trở thành nơi diễn ra giải Marathon Grand thì không chỉ 1.500 runner mà cả cộng đồng hâm mộ đều chờ mong vào một làn gió mới cho phong trào chạy bộ Việt Nam. Giải kết thúc êm đẹp, tuy nhiên chưa thật sự đáp ứng được kỳ vọng mà phần nào để lại tiếc nuối.

Các cự ly 5km, 10km (từ 12 tuổi trở lên), 21km (16 tuổi trở lên), 42km (từ 18 tuổi trở lên) đều tìm ra được những gương mặt lên ngôi xứng đáng. Ở cự ly 42 km giải nhất nam thuộc về chân chạy Trần Tuấn Vũ (02:58:08), Nông Thị Chang (03:25:55) cũng về nhất nội dung nữ. Cả hai chân chạy về nhất đều bỏ xa người về thứ 2 từ 6-13 phút. 

Giải nhất cự ly 21 km nam là vận động viên Nguyễn Duy Lâm (01:25:55), nữ hoàng đi bộ Nguyễn Thị Thanh Phúc dù đạt thành tích kém hơn (01:34:07) giải Tam Kỳ Discovery Marathon nhưng vẫn về thứ 5 chung cuộc và lần đầu lên ngôi ở nội dung cho nữ. 

Với thành tích 38:46, Nguyễn Văn Cảm vô địch cự ly 10km nội dung nam, tuyển thủ đi bộ quốc gia Nguyễn Thành Ngưng giành giải nhì (39:54); Nguyễn Thị Phương về nhất nữ với thành tích 46:04. Chân chạy chủ nhà Trần Minh Quý tiếp tục chứng minh cái duyên ở nội dung 5m khi vô địch nội dung dành cho nam (19:23), trong khi chức vô địch nữ thuộc về Lưu Thị Thanh Tình (21:24).

Tuy là giải lần đầu nhưng các đơn vị tổ chức gồm Việt Jungle, Niinuma Việt Nam (phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao Quảng Bình) đã nỗ lực mang tới cho người yêu thích chạy bộ thêm một sân chơi mới, đồng thời thiết kế giới với vai trò là hoạt động thể thao hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2023). 

Khâu quảng bá hình ảnh cho giải được làm khá tốt khi thu hút gần 2000 chân chạy từ mọi miền đất nước và cả người nước ngoài tham dự. Hình ảnh cổng start/finish được lấy ý tưởng từ cổng Torii của Nhật Bản cùng hàng cây hoa anh đào tạo điểm nhấn cho khu vực xuất phát và về đích. Lần đầu tiên một giải chạy ở Việt Nam được chăm chút thiết kế đặc trưng như vậy. Một ngày trước khi giải chính thức diễn ra, BTC đã thực hiện chương trình ca nhạc sôi động và tổ chức talk show “Chạy bộ có là một phong cách sống của bạn?” với các diễn giả và khách mời nổi tiếng trong cộng đồng chạy bộ như Dan Lee, Hoàng Huy, 2 VĐV trong đội tuyển đi bộ quốc gia Thanh Phúc – Thành Ngưng.

Theo đánh giá của những người dự giải, BTC tỏ ra khá tìm tòi khi thiết kế cung đường chạy đi qua nhiều địa danh du lịch của Đồng Hới với mong muốn giới thiệu nét đẹp của thành phố biển cùng các danh lam thắng cảnh của mảnh đất miền Trung đầy nắng gió nhưng cũng rất thân thương tới cộng đồng. Cự ly 42 km khá thách thức, có độ dốc cao, đặc biệt là 20 km cuối, các runner phải vượt qua 2 cầu lớn và 2 cầu bé. Thách thức nhưng cũng khơi lên được ý chí chinh phục của các chân chạy.

Nhưng bên cạnh đó, giải để lại khá nhiều tiếc nuối ở khâu tổ chức. Nhiều chân chạy dự giải tỏ ra không hài lòng trong việc BTC không tách biệt được cỡ áo, dẫn tới nhiều trường hợp được phát racekit với cỡ áo khác nhau (S-M-L), có điều mở ra thì lại bằng nhau.

Trong lúc diễn ra giải, khâu đảm bảo an ninh đường chạy chưa thật sự tốt. Các chân chạy than phiền việc vẫn có xe ô tô và xe máy (không phải của đội hỗ trợ) chạy lẫn vào cung đường gây mất an toàn cho người chạy. Trên đường chạy, nhiều VĐV, nhất là những người chạy phía sau đều rơi vào tình trạng thiếu nước uống (đóng chai). Cách bố trí nhà vệ sinh và trạm y tế gây ra rất nhiều khó khăn cho người dự giải. Quả thật khó chịu khi chạy xong mà không tìm được nhà vệ sinh. 

Tuy nhiên đỉnh điểm của thất vọng là 1 ngày trước khi diễn ra giải, trên fanpage chính thức của giải xuất hiện thông báo: “Do lý do khách quan nên huy chương finisher mà chúng tôi chuẩn bị sẽ không kịp trao cho các vận động viên hoàn thành ngay tại điểm về đích trong cuộc đua ngày mai. Chúng tôi rất tiếc vì trải nghiệm không vui này đối với các vận động viên. Đó là thiếu sót của BTC và chúng tôi sẽ khắc phục sự cố này. Chúng tôi sẽ sớm gửi huy chương đến tận tay các vận động viên theo địa chỉ mà quý vị đã đăng kí”. 

Thông tin cập nhật từ BTC về việc không thể phát huy chương ngay tại vạch đích khi cho người hoàn thành cự ly thật sự gây ra những bức xúc trong cộng đồng runner vì có cảm giác bị đánh úp. Hơn nữa, thực tế là BIB các giải chạy hiện tại đều có một tỷ lệ tương đối lớn thay đổi so với thông tin đăng ký ban đầu vì nhiều nguyên nhân (người mua BIB từ trước không tham gia được, mua bán trao đổi trên thị trường…). Do đó, sẽ không dễ dàng cho BTC để cập nhật lại thông tin địa chỉ và chuyển huy chương về đúng với người đã chạy, đảm bảo công bằng cho runner thật sự tham gia (cũng là đảm bảo uy tín cho BTC).

Lần đầu tổ chức giải nên không thể tránh khỏi sai sót. Cộng đồng runner hoàn toàn có thể hiểu vào thông cảm nhưng quả thật đáng tiếc khi BTC mắc những điểm trừ khá nặng như vậy. Vạn sự khởi đầu nan, mong rằng những sai sót lần này sẽ được rút kinh nghiệm để các giải sau thành công hơn, thật sự là điểm đến cho các runner cháy hết mình giữa nắng gió miền Trung.

(VnRun tổng hợp)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *