Google search engine
HomeREVIEWLuyện tập3 dấu hiệu cho thấy bạn chạy quá nhiều

3 dấu hiệu cho thấy bạn chạy quá nhiều

Bạn cảm thấy uể oải và mệt mỏi, ngay cả sau một giấc ngủ ngon và sử dụng thực phẩm bổ dưỡng? Tập luyện quá sức có thể là thủ phạm và mặc dù việc xác định là khó khăn nhưng vẫn có một số dấu hiệu quan trọng cần lưu ý. Được định nghĩa là tình trạng xảy ra khi một chân chạy đẩy quá trình tập luyện vượt quá mức cơ thể có thể phục hồi đầy đủ, tập luyện quá sức có thể dẫn đến suy giảm thành tích và các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Mặc dù mệt mỏi là bình thường khi luyện tập với cường độ cao, nhưng theo thời gian, tác động của luyện tập quá sức sẽ tăng lên và khiến người chạy kiệt sức hoặc mắc các bệnh vặt khác liên quan đến chạy bộ. Đây là cách để biết liệu bạn có đang tập luyện quá mức hay không.

Thành tích đi ngang hoặc giảm

Thành tích giảm sút là một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của tập luyện quá sức. Hãy lưu ý nếu bạn đột nhiên gặp khó khăn khi chạy với tốc độ trước đây là dễ dàng, hoặc nếu thành tích của bạn giữ nguyên hoặc bắt đầu giảm mặc dù đã nỗ lực tập luyện liên tục. Nếu bạn ngày càng chậm hơn ngay cả khi đã nỗ lực hơn thì cơ thể bạn có thể đang gặp khó khăn trong việc phục hồi đầy đủ.

Liên tục mệt mỏi và mất hứng thú chạy 

Cảm thấy kiệt sức mặc dù đã nghỉ ngơi đầy đủ? Tập luyện quá sức thường dẫn đến tình trạng mệt mỏi mãn tính ngay cả khi bạn đã có một đêm ngon giấc và những ngày nghỉ ngơi. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, thờ ơ và thiếu động lực để chạy hoặc tập luyện, đó có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bị căng thẳng quá mức. Nếu sau một vài ngày hồi phục mà bạn không lấy lại được chút động lực nào để chạy thì hãy điều chỉnh lịch tập luyện và liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Nhịp tim khi nghỉ ngơi tăng và mất ngủ

Tập luyện quá sức có thể làm gián đoạn giấc ngủ và khiến bạn khó ngủ. Theo dõi nhịp tim khi nghỉ ngơi (RHR) cũng cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về mức độ căng thẳng của cơ thể bạn, với nhịp tim khi nghỉ ngơi tăng liên tục có khả năng cho thấy bạn đã tập luyện quá sức hoặc bị bệnh.

Nên làm gì?

Bạn hãy nghỉ tập thêm vài ngày và để ý xem có phục hồi trở lại không. Nếu gặp những dấu hiệu tương tự ngay cả sau một thời gian nghỉ ngơi, có lẽ đã đến lúc bạn đến gặp chuyên gia y tế.

(VnRun dịch từ Running Magazine)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments