Google search engine
HomeREVIEWLuyện tập4 bài học từ runner thực hiện các bài tập bổ trợ...

4 bài học từ runner thực hiện các bài tập bổ trợ trong hơn 1.000 ngày liên tục

Để chạy tốt, bạn cần tới các bài tập phụ trợ. Các bài tập sẽ giúp bạn củng cố các nhóm cơ, tăng cường thể lực, sức bền, sức chịu đựng, từ đó giúp bạn đạt được thành tích tốt hơn trong các cuộc thi, hoặc đơn giản là chạy tốt hơn chính bạn trước đó. Tuy nhiên, để duy trì luyện tập các bài phụ trợ ngày này qua ngày khác không phải là chuyện đơn giản, dưới đây là những bài học của một runner đã thực hiện các bài tập phụ trợ trong hơn 1000 ngày liên tục.

Gần 3 năm trước, Rajiv Pant, giám đốc công nghệ – sản phẩm của tạp chí Hearst, quyết định ghi danh tham gia một số buổi tập luyện cá nhân để hiểu tập theo giáo án đúng nghĩa là thế nào. Anh không có nhiều kinh nghiệm nên rất sẵn lòng học những bài cơ bản, chủ yếu là các bài tập bổ trợ. Xuất phát điểm đơn giản như thế, ngay đến chính Pant cũng không ngờ rằng mình lại tập luyện liên tục hơn 1.000 ngày không nghỉ.

Ban đầu cả HLV của Pant cũng không nghĩ anh có thể theo được quá một tháng vì lúc đó anh quá hào hứng. Nhưng hóa ra niềm hào hứng này lại dai dẳng đến mức khiến HLV ngạc nhiên. Tháng này quá tháng khác, Pant ngày càng chú tâm tập luyện, ghi lại bài tập vào ứng dụng Streaks. Cột mốc đầu tiên là 100 ngày, đồng nghĩa với hơn 3 tháng tập luyện không nghỉ ngày nào. Anh bắt đầu đăng bài tập lên mạng xã hội để kiên định thêm cam kết.

Anh cho biết mình không đặt mục tiêu quá dài, mục tiêu trước mắt luôn là bài tập của ngày hôm sau. Thấm thoát đã thành hơn 1000 ngày, và điều đó giúp anh nổi tiếng, được một số báo chí đăng bài. 

Dưới đây là 4 bài học giúp anh duy trì được cam kết tập luyện trong thời gian dài đến thế.

  1. Dành thời gian tập luyện 

Trái với suy nghĩ thông thường rằng Pant tập luyện được nhiều ngày liên tục như thế vì các bài tập ngắn và không tốn sức, nhưng câu trả lời là không phải thế. Bài tập của anh không bao giờ ít hơn 1 giờ đồng hồ. Nếu anh đã kết thúc các bài nhưng kim đồng hồ mới sang phút thứ 55 thì anh sẽ tập bài khác, nếu phải bỏ tập sớm 20 để dự họp, anh sẽ tập bù lúc về nhà. “Giống như mọi thứ trong cuộc sống, bạn phải dành thời gian cho nó nếu muốn thành công,” Pant chia sẻ.

  1. Tập luyện cho mục tiêu lâu dài

Pant đa dạng hóa các bài tập phụ trợ để không cần tới ngày nghỉ ngơi, nhưng tập trung cao độ vào các bài tập cốt lõi như plank, squat, chống đẩy… Các bài tập không tác động quá mức đến một nhóm cơ đơn nào nên Pant có thể chạy mỗi ngày mà không chấn thương. Cho đến nay, phương cách này vẫn hiệu quả. Pant trải qua hơn 1000 ngày luyện tập mà không gặp chấn thương nào. Ngay cả trong thời gian Covid, Pant vẫn giữ được cái đầu lạnh để tập tại gia theo hướng dẫn từ xa của HLV và bác sĩ.

  1. Sáng tạo để tập luyện khi xa nhà 

Pant tập luyện các bài phụ trợ ở bất cứ đâu. Anh quay lại các bài tập thực hiện ở sân bay, ở khách sạn, hoặc trong công viên, sau đó đăng lên trang cá nhân để tạo động lực cho mình. “Nhiều lúc tinh thần quan trọng hơn yếu tố thể chất. Tìm cớ để bào chữa cho việc bỏ tập không bao giờ là điều gì tốt cả. Khắc phục được cơn lười cũng là chiến thắng. Khi đó tập luyện là chất gây nghiện với bạn – một loại chất gây nghiện lành mạnh và miễn phí”, Pant khẳng định.

  1. Hợp tác để thành công

Pant thừa nhận rằng anh không thể tập được hơn 1000 ngày nếu tập một mình. Trợ giúp của HLV đóng vai trò rất quan trọng. “Làm việc cùng nhau sẽ mang lại thành công. Đừng nói là tôi không có, dù tôi thật sự có được ý chí để làm việc gì đó cả nghìn ngày thì nếu làm một mình trong thời gian đó, tôi chắc chắn sẽ bỏ cuộc”, theo lời Pant. Nỗ lực cùng nhau vượt qua thử thách là quãng thời gian tập luyện liên tục đó khiến cả HLV của anh cũng thu được lợi ích từ việc lên kế hoạch và được truyền lại cảm hứng. Cả hai đều cho rằng mình sẽ không hoàn thành được thử thách nếu thiếu bạn đồng hành là người kia. “Làm việc gì cũng vậy, làm cùng với chuyên gia thì cả hai sẽ cùng tốt lên”, Pant nói.

Pant và HLV của anh đã vượt qua hơn 1000 ngày liên tục tập luyện các bài phụ trợ. Tuy không đặt mục tiêu tiếp là 2.000 ngày và không cảm thấy áp lực nhưng cả hai không có ý định dừng thử thách. Mục tiêu vẫn chỉ là hoàn thành bài tập của ngày tiếp theo để xem giới hạn của mình tới đâu.

(VnRun lược dịch từ Runnersworld)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments