Dinh dưỡng

Nước dưa muối hạn chế chuột rút?

Nước dưa muối có ích cho chuột rút?

Khi bạn bị chuột rút, liệu nước dưa muối có giúp ích gì không? Theo nhiều vận động viên và các chuyên gia sức khỏe, câu trả lời là có. Trên thực tế, nhiều vận động viên uống nước dưa muối trước khi vào bài tập luyện để phòng chuột rút.

Uống một chút nước dưa muối có thể cắt đứt cơn chuột rút trong vài giây – nhanh hơn nhiều chỉ uống nước, thậm chí nhanh hơn cả thời gian muối natri đi xuống dạ dày bù cho lượng điện giải mất đi. 

Bạn có biết rằng:

Nước dưa có lượng muối natri gấp 20 lần và lượng kali gấp 8 lần mức trung bình của nước uống thể thao. Có nghĩa là nước dưa muối rất giàu điện giải.

Rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng chuột rút (vọp bẻ), phổ biến nhất là tình trạng mỏi cơ – thường xảy ra khi thần kinh ngăn các cơ co lại quá mức, có thể dẫn tới loạn chức năng cơ. 

Nước dưa muối sẽ có tác dụng trong trường hợp này. Khi chúng ta uống, a xít a xê tích trong nước dưa sẽ kích hoạt vùng cảm nhận của các dây thần kinh gửi tín hiệu tức thời đến các cơ về việc ngừng hoạt động làm rối loạn chức năng.

Lo lắng lớn nhất về nước dưa muối là khả năng làm lượng muối và kali trong máu tăng đến mức có hại cho sức khỏe. Nhưng chỉ khi bạn uống quá nhiều mới cần quan tâm, còn một vài ngụm nước dưa muối sẽ không gây hại gì cho cơ thể.

Nhưng cần nhớ rằng nước dưa muối không phải là yếu tố duy nhất để điều trị chuột rút mà giãn cơ và uống nước cũng rất quan trọng. Bạn nên đặt mục tiêu mỗi ngày uống ít nhất một nửa trọng lượng cơ thể tính theo oz chất lỏng (1 oz = 29,57353ml), cộng thêm 16 đến 24 oz cho mỗi pound mồ hôi mất đi khi tập luyện (1 pound = 0,44 kg). Runner đổ nhiều mồ hôi nên uống nước giàu điện giải, kể cả những loại chứa muối.

Điều quan trọng nhất cần nhớ rằng dù nước dưa muối là giải pháp cho chứng chuột rút nhưng không phải loại thức uống vạn năng cho mọi người. Tuy nhiên nếu lần tới bị chuột rút thì một vài hớp nước dưa muối cũng đáng cho bạn thử xem sao.

(VnRun lược dịch từ OschnerHealth)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *