Giày chạy

4 cách tái sử dụng giày chạy cũ

Trung bình, các chân chạy sẽ thay giày sau khoảng 800 km, nhưng con số này chỉ là tương đối vì khi nào cần thay giày sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác như độ êm, độ bền, cảm nhận… Các cơn đau có lẽ là chỉ dấu rằng đã đến lúc nên có một đôi giày mới. Hiện tượng đó cho thấy đế bị nén quá đà nên không còn đủ độ đàn hồi hay hấp thụ được rung chấn nữa và tăng áp lực lên cơ và các khớp xương của bạn.

Không dễ để vứt bỏ một đôi giày chạy – thứ được coi là phần quan trọng bậc nhất tủ đồ chạy của bạn khi người chạy nào cũng tiêu tốn cả thời gian và tiền bạc để tìm kiếm một đôi phù hợp. Kỉ niệm gắn liền với các đôi giày chạy nên thật khó khi phải vứt đi, nhưng vẫn có những cách cách để kéo dài vòng đời của chúng.

1) Coi như đồ kỷ niệm

Nếu đôi giày đã cùng bạn lần đầu tiên chạy được marathon hay 5 km dưới 20 phút thì nên viết tổng số km đã chạy và tầm quan trọng của kỉ niệm đó với bạn. Ghi lại cả tên giải, ngày tháng diễn ra, hoặc bất kỳ sự kiện nào quan trọng. Những người không chạy bộ sẽ coi đó là đồ trang trí có phần kỳ cục nhưng người thì ngược lại, sẽ coi đó là ý tưởng không tồi. Thậm chí nếu bạn không muốn giữ lại cả đôi giày thì cắt phần lưỡi gà ra ghi thông tin lên cũng được. 

2) Chuyển thành giày tập gym 

Chỉ vì độ đàn hồi không đủ để chạy chứ không có nghĩa là giày đã mòn đến độ không thể dùng để đi khi bạn nâng tạ hoặc leo thang bộ trong phòng gym. Trừ phi giày thủng đế hoặc thủng tấm carbon… bạn hoàn toàn có thể dùng để đi bộ trong phòng gym hoặc thực hiện những động tác không gây ra tác động mạnh. 

3) Tặng cho những nơi cần

Nhiều đôi giày không còn phù hợp với bạn không có nghĩa là người khác không dùng được. Rất nhiều người thuộc các cộng đồng thu nhập thấp hoặc ở vùng sâu vùng xa đang cần đến chúng. Hãy liên hệ với các nhóm thiện nguyện hoặc chương trình/địa chỉ tặng giày để đưa đến cho những người thật sự có nhu cầu.

4) Dùng cho làm vườn

Khu vườn có thể là điểm đến của các đôi giày chạy cũ. Làm vườn là công việc vất vả nên bạn cần có một đôi giày thoải mái để không ngại bẩn. Nhưng vết cỏ hoặc lá cây dính trên đôi giày có thanh carbon cũ không khác gì dấu hiệu được vinh danh…

(VnRun lược dịch từ Running Magazine)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *