Google search engine
HomeREVIEWGiày chạy9 đôi giày chạy thoải mái nhất

9 đôi giày chạy thoải mái nhất

“Giày chạy thoải mái” không phải một loại giày cố định nào, cảm giác mềm với người này có thể là cứng với người khác, ở đây tiêu chí này được xác định là cảm giác “đôi giày này sản xuất ra để cho tôi đi”. 9 đôi giày dưới đây được chọn từ review của tạp chí chạy bộ danh tiếng Runner’s World sau thử nghiệm với 350 người chạy trên các loại đường trong 1 tháng (mỗi người chạy ít nhất 160km).

Giày chạy tempo tốt nhất: Hoka Mach 5

Ưu điểm: Mềm và cho cảm nhận tốt, Thân giày khá thoáng khí, Có lớp đế giữa Profly+

Nhược điểm: Hơi bó chân so với phiên bản trước đó 

Thông số chính: Hợp với chạy đường bằng, nặng khoảng 230g, Độ chênh gót-mũi 5mm

Mach là mẫu giày được yêu thích của Hoka. Đế giữa bằng chất liệu Profly+ mới nên cảm nhận tốt hơn lớp đế Profly ở mẫu Mach 4. Miếng lót EVA làm tăng cảm giác thoải mái, thân giày dệt thoáng tạo điều kiện cho không khí đi vào, giúp người chạy có cảm giác mát.

Giày tối giản tốt nhất: Altra Paradigm 6

Ưu điểm: Lớp đệm dày, có hệ thống khe dẫn hướng để giữ ổn định khi chạy

Nhược điểm: Quá cứng với một số người

Paradigm là mẫu để tập luyện tốt nhất của Altra, có lớp bọt cứng khá dày ở lớp đệm giữa nên hợp với chạy phục hồi hoặc chạy tập hàng ngày. Mẫu này lý tưởng cho những chân chạy thích giày tối giản, có lớp đệm chân rộng nhưng hồi chuyển năng lượng tốt hơn một chút và ổn định hơn. Thử nghiệm cho thấy với đề cao tới 33mm thì mẫu này linh hoạt hơn mong đợi.

Giày tập luyện hàng ngày tốt nhất: Brooks Glycerin 20

Ưu điểm: Lớp đệm bằng bọt khá nảy, Thân giày thoáng khí 

Nhược điểm: Không thật sự lý tưởng cho chạy nhanh

Thông số chính: Hợp với chạy đường bằng, Nặng khoảng 265g, Độ chênh gót-mũi 10mm

Glycerin là dòng nổi bật của Brooks, phiên bản mới nhất nghiêng về lớp đệm lót hơn cả nhờ có lớp bọt DNA Loft v3 trong đệm chân. Phiên bản này cho cảm nhận chân tốt hơn các mẫu có lớp bọt nitrogen, giúp người chạy có cảm nhận dễ chịu nhưng không sến. Ngoài ra, Brooks mở rộng lớp đế giữa để tạo cảm giác chạy mượt hơn nhưng vẫn vừa vặn. 

Giày linh hoạt nhất: New Balance Fresh Foam X 1080 v12

Ưu điểm: Lớp đệm lót êm, Đế ngoài bền 

Nhược điểm: Khá nặng 

Thông số chính: Hợp với chạy đường bằng, Nặng khoảng 285g, Độ chênh gót-mũi 8mm 

New Balance phong cho 1080 là “mẫu giày chạy tốt nhất chúng tôi sản xuất ra”. Lý do là trải chạy nghiệm linh hoạt và rất êm. Phiên bản mới nhất có nhiều tinh chỉnh với nhiều bọt hơn ở lớp đế để hấp thụ rung chấn, linh hoạt hơn ở các góc chạy hẹp giúp người chạy vào cua mượt hơn. Thân giày Hypoknit với thiết kế hợp lý bao bọc lấy bàn chân, giúp người chạy thoải mái dù chạy cự ly nào.

Giày chạy chắc chân nhất: Saucony Tempus

Ưu điểm: Nhẹ, đặc biệt là với giày thể thao, Phù hợp cho người chạy lệch trong và chạy kiểu trung tính

Nhược điểm: Một số người thấy lớp lót quá cứng 

Thông số chính: Hợp với chạy đường bằng, Nặng khoảng 250g, Độ chênh gót-mũi 8mm

Tempus mang lại cảm giác sang chảnh nhưng năng động cùng công nghệ giữ ổn định phù hợp cho cả người chạy lệch trong và chạy neutral, cộng thêm trọng lượng khá nhẹ nếu đặt trên bàn cân với các đôi giày thể thao khác. Đế thể hiện được đặc tính lớp bọt Pwrrun PB mềm mại làm nên thương hiệu Saucony – cũng là lớp bọt gốc Pebax rất nảy dùng trong mẫu chạy tốc độ Endorphin Pro 3. Vì thế người chạy sẽ có cảm giác lướt đi nhờ khung Pwrrun chỉnh lại độ lệch trong và hỗ trwoj bàn chân. Đây là lựa chọn thích hợp cho người chạy thích đôi giày của mình có thêm độ linh hoạt.

Giày chạy phục hồi tốt nhất: Hoka Clifton 9

Ưu điểm: Cảm giác chạy êm và mượt, Trọng lượng nhẹ

Nhược điểm: Người chạy lệch trong cần thêm hỗ trợ 

Thông số chính: Hợp với chạy đường bằng, Nặng khoảng 240g, Độ chênh gót-mũi 5mm

Clifton là đôi giày trung tính khá bóng bẩy, rất êm để bảo vệ bàn chân và các khớp xương khi bạn chạy phục hồi. Lớp đế giữa làm từ bọt EVA ép trứ danh của Hoka nên rất mềm, tạo hình hơi lượn cong khiến người chạy dễ dàng hơn. Phiên bản mới nhất thậm chí còn êm hơn (khung chỉ hơn 3mm một chút) nhưng lại nhẹ hơn nhờ giảm được trọng lượng phần thân giày.

Giày chạy trail tốt nhất: Hoka Mafate Speed 4

Ưu điểm: Đế giữa mềm nên thoải mái khi chạy dài, Đế ngoài bám, Vừa vặn

Nhược điểm: Một số người không thích tính thẩm mỹ của thân giày

Thông số chính: Hợp với chạy trail, Nặng khoảng 295g, Độ chênh gót-mũi 4mm

Mafate Speed 4 nên được những người chạy trail đặt trong tủ giày, là đôi chạy trail tốt nhất của Hoka và thuộc nhóm giày chạy trail hàng đầu năm 2023. Lớp đế bọt Profly kép rất nhẹ, đệm Profly+ cực êm, bám sát bàn chân nên tạo cảm giác nảy khi người chạy tăng tốc. Đế ngoài tận dụng tối đa đặc tính của cao su Vibram Megagrip cùng thiết kế mỏng để giảm trọng lượng. Các thử nghiệm cho thấy khóa gót 5mm rất vững vàng dù khi lên hay xuống những con dốc ngược.

Giày bền nhất: Adidas UltraBoost 22

Ưu điểm: Đế ngoài bền và bám

Thông số chính: Hợp với chạy đường bằng, nặng khoảng 320g, độ chênh gót-mũi 11mm

Nói đến cảm giác thích thú nhưng không mất đi độ nảy cho tới những mét cuối cùng của cuộc chạy dài, UltraBoost là đáp án. Lớp đế giữa bằng bọt Boost tạo cảm giác êm ái nhờ khả năng hấp thụ rung chấn tuyệt vời, cùng đế ngoài bằng cao su Continental cực bền và bám dù chạy đường bằng hay đường rải đá lổn nhổn trong điều kiện thời tiết khô ráo hay ẩm ướt. Phần thân giày dệt từ sợi Primeknit+ (50% thành phần tái chế từ nhựa đại dương) tạo cảm giác vừa vặn như đi găng tay. Đặc biệt, phiên bản mới nhất còn quan tâm hơn đến các chân chạy nữa với những tùy chỉnh phù hợp hơn để họ có được cảm giác dễ chịu nhất khi chạy.

Giày chạy dài tốt nhất: Saucony Triumph 20

Ưu điểm: Đế giữa phản hồi tốt hơn, êm hơn; Đế hơi cong để chạy mượt hơn, Gót nhọn để hấp thụ rung chấn tốt hơn

Nhược điểm: Mũi hơi chật, Bọt ở hai bên dễ bị mòn

Thông số chính: Hợp với chạy đường bằng, Nặng khoảng 270g, Độ chênh gót-mũi 10mm

Triumph là mẫu thời trang nhất của Saucony. Phiên bản mới nhất được tân trang lớp đế giữa, dù vẫn sử dụng lớp đệm Pwrrun+ nhưng hãng đã tinh chỉnh hóa chất để lớp bọt này phản hồi tốt hơn và nhẹ hơn. Dòng Triumph 20 tạo cảm giác chạy êm nhưng không giảm đi mức độ năng lượng hồi chuyển. Đây là lựa chọn tốt để chạy dài, có điều lớp bọt nảy và tạo hình đế hơi cong khiến người chạy có cảm giác mượt mà và vẫn phù hợp cho các bài chạy nhanh hơn.

(VnRun lược dịch từ RW)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments