Câu lạc bộ Tin trong nước

Bình Dương Running Club – Lá cờ đầu của chạy bộ phía Nam

Câu lạc bộ chạy bộ Bình Dương (Binh Duong Running Club – BDRC) là cái tên lừng lẫy trong làng chạy bộ Việt Nam. Tuy không phải là CLB thành lập sớm, thậm chí là khá muộn mằn, so với nhiều CLB chạy bộ khác ở phía Nam nhưng thành tích của BDRC thực sự xứng danh đứng đầu, và không hề quá lời khi nói đây là CLB chạy bộ phong trào mạnh nhất Việt Nam hiện nay.

BDRC ra mắt 01/01/2020 và chỉ 5 tháng sau (19/05/2020) đã trở thành CLB chạy đầu tiên trong cả nước được một cơ quan cấp tỉnh (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Dương) ra quyết định công nhận và ký thỏa thuận song hành. Với nhóm nòng cốt ban đầu những vận động viên có thành tích cao sống và lao động trên địa bàn tỉnh nên BDRC có lợi thế hơn hẳn trong thu hút thành viên để phát triển phong trào chạy bộ. 

Chân chạy Huỳnh Thái Lộc, chủ nhiệm CLB thừa nhận rằng đó là những yếu tố không dễ có với CLB khác nhưng thực sự là các tiền đề để BDRC phát triển nhanh mà mạnh như hiện nay. Với đội ngũ nòng cốt là các chân chạy elite từng học thể thao hoặc thi đấu chuyên nghiệp nên BDRC vừa có nhiều thành viên xuất sắc làm đầu tàu vừa có sẵn những HLV để hướng dẫn cho thành viên mới, giúp chất lượng chung đi lên. Vì có thỏa thuận hỗ trợ của tỉnh nên CLB gặp nhiều thuận lợi mỗi khi tổ chức sự kiện, được tạo điều kiện tối đa về giấy phép, trọng tài, y tế, an ninh.

Với khẩu hiệu “Đam mê – Kết nối – Chia sẻ”, BDRC luôn nhất quán nhiệm vụ truyền tải hơn nữa ý nghĩa tích cực của việc rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao thể chất và đời sống tinh thần thông qua chạy bộ tới cộng đồng. Muốn làm được điều đó không thể dựa vào sức của một vài người mà cần chung tay của tập thể nên Ban quản trị chú trọng kết mọi người yêu chạy bộ cùng tham gia và sinh hoạt tập luyện dưới chung một mái nhà chung mang tên BDRC. 

Tôn chỉ hoạt động của BDRC thể hiện rõ qua logo của CLB. Biểu trưng Tòa nhà hành chính tỉnh thể hiện cho cái tên Bình Dương, hình ảnh nam VĐV đang bứt tốc về đích với tấm lụa của người chiến thắng, kéo theo đoàn tàu tượng trưng là chữ BDRC có ý nghĩa những chân chạy thành tích cao luôn là đầu tàu truyền tải năng lượng cho những thành viên khác để cùng phát triển. 

Ở Câu lạc bộ chạy bộ Bình Dương, không hề có phân biệt tuổi tác, giới tính hay tầng lớp trong xã hội, ở đây mọi người đến với nhau để cùng chia sẻ. Người cũ chia sẻ với người mới, elite giúp các thành viên khác mọi thứ có thể, từ kỹ thuật chạy cho tới chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, chiến thuật thi đấu. Tự mỗi thành viên đều có ý thức bảo vệ sức khỏe, lan tỏa tinh thần thể thao, cùng chung đam mê và định hướng phát triển BDRC ngày một phát triển mạnh mẽ hơn nữa về chất lượng và số lượng. BDRC chính là cầu nối những người có niềm đam mê chạy bộ”, anh Lộc cho biết.

Hình ảnh màu áo xanh của BDRC nối nhau chạy trong trên các cung đường, tạo thành không khí tập luyện sôi động đã trở nên quen thuộc với người dân các thành phố Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một, Tân Uyên, huyện Bàu Bàng và thị xã Bến Cát. Cuối tuần, các nhóm lại cùng nhau chạy dài ở thành phố mới Bình Dương hoặc tự tổ chức những giải đấu nội bộ. 

Có được những điều đó cũng nhờ BDRC xây dựng mô hình theo hướng chuyên nghiệp dù tôn chỉ hoạt động là phi lợi nhuận. Các hoạt động của CLB đều minh bạch, vai trò mỗi thành viên trong ban quản trị đều được xác định rõ. Từng hoạt động, từng sự kiện đều được lên kế hoạch chu đáo vì tất cả hiểu được sức nặng của thương hiệu BDRC trong làng chạy bộ. Các thành viên cũng sẵn sàng tranh tài và mang thêm về nhiều thành tích cao cho CLB.

Chẳng hạn, tuy tham gia hầu hết các giải lớn trên lãnh thổ Việt Nam nhưng trước mỗi giải, CLB đều đầu tư công sức thỏa đáng, tìm hiểu rất kỹ về giải cũng như các CLB khác, từ đó đề ra chương trình tập luyện chi tiết với cường độ thích hợp. Nhờ thế ở mỗi giải đấu tham gia, BDRC đều gặt hái được thành tích cao ở cả nội dung cá nhân, đồng đội và thường xuyên có số lượng thành viên đứng bục nhiều nhất, dù tính theo chung cuộc hay theo hạng tuổi. Chẳng hạn CLB đã liên minh với T-Coaching để vô địch giải đồng đội Vnexpress Marathon Midnight Hà Nội 2022, giành tới 9 giải cá nhân ở giải Vnexpress Marathon Marvelous Nha Trang 2023, 12 giải cá nhân ở giải Vnexpress Marathon Sparkling Quy Nhơn 2023…

Nếu xét về đội ngũ elite, hiếm CLB phong trào nào so được với BDRC với rất nhiều chân chạy đạt sub3 full marathon, sub 1:30 bán marathon. Những cái tên như Võ Kính, Huỳnh Thái Lộc, Akane Nemoto, Trương Hồng Hữu, Nguyễn Đăng Khoa, Lý Nhân Tín, Lê Hoàng Gia, Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Hoàng Hưng, Dương Minh Cảm, Trương Chí Tâm, Nguyễn Thế Lãng, Đoàn Thị Hiền, Phan Mai Trinh, Phạm Thị Hoài Thanh, Trần Thị Mỹ Lan… đều là những người đang giữ vị trí hàng đầu trong làng chạy bộ Việt Nam. Nhưng điều đặc biệt là BDRC quy tụ được họ về dưới một mái nhà, cùng thấu cảm giá trị cốt lõi để khi khoác lên mình màu áo xanh của CLB, họ không chỉ là những chân chạy xuất sắc riêng lẻ mà là một tập thể kỷ luật, hiểu nhau đến từng bước chạy.

Một điều đặc biệt nữa là BDRC thuộc nhóm hiếm hoi xây dựng được thương hiệu qua một giải chạy tự tổ chức. BDRC Half Marathon là giải đấu thuộc quyền sở hữu của CLB và sau được 2 mùa thì đã gây nhiều tiếng vang, trở thành điểm đến cả các chân chạy không chỉ ở phía Nam và cả những CLB ở miền Trung, miền Bắc cùng các chân chạy nước ngoài. Đó cũng là nền tảng để BDRC tự tin chuẩn bị cho mùa 3 dự kiến tổ chức vào mùa xuân 2024.

Chặng đường đã đi trong gần 4 năm qua của BDRC tuy có khó khăn nhưng đầy ánh sáng. Mục tiêu của CLB trong thời gian tới chỉ có một: Luôn giữ vững vị thế CLB chạy bộ mạnh nhất Việt Nam vì lên đến đỉnh đã khó nhưng giữ được vị trí còn khó khăn hơn. Bên cạnh đó, CLB sẽ tiếp tục sứ mệnh giúp chạy bộ đến với nhiều người hơn, phát triển chạy bộ phong trào tỉnh nhà, thành lập các nhánh mới ở Tân Uyên, Dầu Tiếng, Phú Giáo… với mục tiêu sang năm 2025 là BDRC sẽ phủ sóng khắp các địa phương trong tỉnh và phát triển thêm các nhánh ở doanh nghiệp, trước khi lan tỏa ra ngoài tỉnh. “BDRC mong muốn sẽ ngày càng có nhiều tầng lớp tham gia chạy bộ để mang lại giá trị sống khỏe đến mọi nhà”, anh Huỳnh Thái Lộc chia sẻ.

BDRC

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *