Câu lạc bộ Tin trong nước

“Chất Nghệ” của Nghệ An Runners

Lâu nay, nhắc đến thể thao Nghệ An, ai cũng liên tưởng ngay tới CLB bóng đá Sông Lam Nghệ An. Điều này không có gì ngạc nhiên khi đội bóng một thời lừng lẫy này luôn là nguồn cung cấp nhiều tuyển thủ cho đội tuyển quốc gia và rất nổi danh với lối đá máu lửa đậm “chất Nghệ”. Cho đến vài năm gần đây, một tập thể khác cũng đầy “chất Nghệ” đang dần được biết đến trong cộng đồng chạy bộ: CLB Nghệ An Runners (NAR).

Ý tưởng hình thành nên một CLB chạy bộ cho Nghệ An được một nhóm runner tâm huyết trên địa bàn tỉnh nung nấu từ lâu và sau rất nhiều công sức chuẩn bị đổ xuống thì một ngày tháng 6 miền Trung nắng đổ lửa đã đánh dấu cột mốc đầu tiên: NAR chào đời. Ngày thành lập CLB 13/6/2021 cũng được coi là ngày truyền thống của NAR. 

Để thành lập được một CLB không hề đơn giản, nhóm nòng cốt ban đầu đã không quản ngại khó khăn, đứng ra kết nối với những người yêu chạy bộ khác trong tỉnh, những CLB địa phương nhỏ ở Nghệ An, những người Nghệ đang sinh sống và làm việc trên mọi miền đất nước, và cả những người yêu chạy bộ của các CLB ở tỉnh khác. Chính những yếu tố này khiến NAR có đội ngũ thành viên đa dạng và qua đó có thêm sức sống cho CLB non trẻ.

NAR là CLB hoạt động tự do, phi lợi nhuận với mục đích rèn luyện sức khoẻ, truyền cảm hứng môn chạy bộ đến với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, hướng mọi người đến một lối sống lành mạnh, rèn luyện sức khỏe, tốt cho cộng đồng và xã hội. Ban quản trị xác định NAR là nơi cho các thành viên chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, thông tin liên quan đến chạy bộ, tư vấn về kỹ thuật chạy bộ để giúp đỡ nhau nâng cao thành tích. CLB cũng là đầu mối tổ chức các hoạt động, sự kiện, giải thi đấu liên quan đến chạy bộ để tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho mọi người.

Ngay từ đầu NAR đã xác lập được quy chế hoạt động công khai, minh bạch làm nền tảng cho các thành viên tham gia các hoạt động, tham gia các sự kiện và giải toàn quốc, đặc biệt là chạy từ thiện vì cộng đồng. Có quy chế nên hoạt động của CLB trở nên quy củ dần, nhanh chóng thu hút thêm thành viên, nhất là những runner gốc Nghệ An đang sống khắp cả nước, nhờ thế số lượng thành viên tăng nhanh. Cho đến nay, NAR hiện có hàng trăm thành viên thường xuyên tham gia tập luyện tại “thánh địa Vinh”, trang fanpage Nghệ An Runners – NAR là nền tảng sinh hoạt, chia sẻ của gần 3000 thành viên.

Với sự xuất hiện của NAR, những người yêu chạy bộ Nghệ An có giáo án bài bản cho việc tập luyện. CLB cũng thường xuyên tổ chức các giải đấu nội bộ, các hoạt động bên lề để thúc đẩy tình yêu thể thao, nâng cao thành tích. Ngày 09/01/2022, tức là chỉ chưa đầy 6 tháng sau khi ra đời, NAR đã tổ chức thành công giải KoS (Kings of Speed) dành cho những chân chạy có thành tích bán marathon sub2, tiếp đó là các ekiden năm 2022 và 2023.

Cũng như nhiều CLB khác, NAR chú trọng đến các hoạt động thường xuyên như tổ chức chạy hàng ngày, chạy long run cuối tuần. CLB chia nhóm sinh hoạt phù hợp theo khả năng và đề ra giáo án riêng cho từng nhóm để khuyến khích các thành viên hăng say tập luyện và tránh chấn thương. Từ nền tảng đó, phần lớn thành viên tiến bộ hẳn, bắt đầu bứt phá chuyên môn. Rất nhiều thành viên thay đổi mục tiêu từ chạy cho vui sang đặt mục tiêu rõ ràng để cải thiện thành tích, cự ly qua từng giải đấu.

Đáp ứng nhu cầu chung, NAR thường tổ chức cho thành viên đi tham gia các giải trên khắp cả nước như Aquaman, Long Biên Marathon, các giải trong hệ thống Vnexpress Marathon, Grand Marathon, Heritage Marathon… cùng các giải do tỉnh Nghệ An tổ chức. Qua những lần cọ sát và học hỏi, NAR dần hình thành được nhóm các thành viên xuất sắc như Nhật Kim Thùy, Đoàn Quốc Chung, Dương Long, Vũ Thanh Thắng, Hồ Long, Nguyễn Bá Phi… CLB cũng đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận như đứng thứ 3 giải Uprace 2021, vô địch đồng đội giải VHM 2022, có 04 thành viên lọt vào danh sách “Chạy cùng SEA Games 31”, runner Mai Mèo vô địch Cúc Phương Jungle Paths 2022, á quân Aquaman 2022… 

Tất cả những điều trên được NAR xây dựng dựa trên giá trị cốt lõi là “Mang lại sức khỏe cho cộng đồng và tránh xa các tệ nạn xã hội”. Vì thế CLB thường xuyên kêu gọi và tổ chức tham gia hiến máu nhân đạo, đồng thời tổ chức các hoạt động thiện nguyện, nhất là dịp trước Tết Nguyên đán hoặc trước sinh nhật CLB. 

Những điều này cũng chính là mục đích ban đầu của CLB là hướng tới một nhóm chạy bộ lớn về số lượng, mạnh về chất lượng, lan tỏa giá trị của bộ môn chạy bộ tới mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi, kết nối các thành viên gốc Nghệ, yêu xứ Nghệ, có duyên với xứ Nghệ để tạo dựng một cộng đồng chạy bộ xứ Nghệ giàu bản sắc.

NAR cũng xác định được điểm cốt lõi của mình là chất “Nghệ”. CLB là của mỗi thành viên, trên dưới một lòng gắn bó với quê hương. Mọi thành viên NAR, cho dù ở Nghệ An, ở miền Nam miền Bắc hay nơi nào trên thế giới thì đều bảo vệ hình ảnh CLB và mong muốn giúp NAR ngày càng phát triển như khẩu hiệu “Khát vọng – Lan toả – Kết nối“. 

Một thành viên Ban quản trị chia sẻ: “NAR luôn mở rộng vòng tay kết nối với các runner khắp mọi miền. Chúng tôi chào đón mọi CLB chạy bộ và cả những người yêu chạy bộ ghé thăm mảnh đất xứ Nghệ nắng gió này. Chúng ta cùng kết nối với nhau để hiểu thêm về mảnh đất cũng như con người Nghệ An, cùng nhau lan tỏa những tinh thần chạy bộ tới cộng đồng lớn hơn”.

Trong thời gian tới, NAR đặt mục tiêu sẽ tổ chức giải được giải bán marathon quy mô cấp quốc gia vào cuối năm 2023, tiến tới tổ chức giải full marathon vào 2024 và những năm tiếp theo. CLB cũng tiếp tục xây dựng chương trình đào tạo các cự ly 5km, 10km, HM và FM cho các thành viên mới tham gia và các thành viên có mong muốn nâng cao thành tích để xây nền móng cho phong trào chung. Đặc biệt, NAR sẽ lên giáo án và tổ chức cho các thành viên có triển vọng hoàn thành sub1h45, sub1h30 (với HM) và sub4, sub3h45, sub3h30 (với FM), đồng thời có được FM sub3 đầu tiên.

Tuy sinh sau đẻ muộn so với nhiều CLB chạy bộ khác ở miền Trung nhưng NAR đã phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng thành viên cùng những hoạt động đầy ý nghĩa. Hơn 2 năm chưa phải là chặng đường dài nhưng cũng đánh dấu khởi đầu tốt đẹp để NAR ngày càng xây dựng được bản sắc cho màu áo đỏ và để chất “Nghệ” ngày càng in dấu ấn trong cộng đồng chạy bộ Việt Nam.

NAR

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *