Chạy quốc tế Tin quốc tế

Sophia Laukli ngăn người Kenya chiếm trọn bục giải thưởng Sierre-Zinal

Các chân chạy người Kenya đã giành được 5/6 vị trí đứng bục tại giải Sierre-Zinal lần thứ 50, nếu không có thành tích tuyệt vời của chân chạy 23 tuổi người Mỹ Sophia Laukli (nhanh thứ ba trong lịch sử giải ở nội dung cho nữ, chỉ kém chân chạy người Thụy Sĩ Maude Mathys vô địch các năm 2019 và 2022) thì có lẽ Kenya đã thống trị tuyệt đối. 

Sierre – Zinal là một trong những giải chạy địa hình trên núi nổi tiếng nhất thế giới diễn ra tại bang Valais của Thụy Sĩ vào tháng 8 hàng năm. Điểm độc đáo là dọc cung đường dài 31km với tổng độ cao là 2.200 m sẽ cho người tham gia nhìn thấy 5 đỉnh núi cao hơn 4000m gồm Weisshorn, Zinalrothorn, Obergabelhorn, Matterhorn và Dent Blanche.

Trong mùa giải kỷ niệm 50 năm này, Sierre – Zinal thu hút rất nhiều chân chạy nổi tiếng tham gia, tuy nhiên những người nắm giữ kỷ lục giải là Kilian Jornet và Mathys lại vắng mặt một cách đáng tiếc vì nhiều lý do.

Các chân chạy xuất phát ở Sierre với độ cao 570m, và sau 24km đầu tiên sẽ lên đến điểm cao nhất là 2.425m. Quãng đường 7km cuối cùng là đổ dốc để về đích ở Zinal với độ cao 1.680m.

Laukli về đích với thành tích 2:53.17, trước Joyce Njeru của Kenya hơn 4 phút (2:57:19), trong khi người đồng hương của Njeru là Philaries Kisang về thứ 3 (3:01:06).

Với các ứng cử viên nặng ký như Kisang, Nienke Brinkman của Hà Lan và chân chạy Judith Wyder của chủ nhà Thụy Sĩ tham gia tranh tài, nội dung dành cho nữ ban đầu rất hấp dẫn. Kisang bứt lên dẫn đầu ngay từ vạch xuất phát, tiếp sau là Monica Florea của Romania và Joyce Muthoni của Kenya. Được nửa chặng đường, Laukli vươn lên giành vị trí dẫn đầu và dần bỏ cách những người bám sau. Cô duy trì vị trí này cho tới tận lúc về đích, Muthoni theo sát Laukli từ giữa chặng đường rồi hụt hơi, để nhà vô địch WMRA World Cup Joyce Njeru và Kisang qua mặt.

Ở nội dung cho nam, 2 chân chạy Kenya Patrick Kipngeno và Kiriago vượt lên ngay từ đầu, theo sau là Eli Hemming của Mỹ, Thibaut Baronian của Pháp và Remi Bonnet của Thụy Sĩ. Kevin Kibet của Kenya dần tăng tốc và sau một giờ thì giành được vị trí thứ ba.

Lúc còn cách đích 8km, Kiriago tung cú nước rút quyết định để vươn lên dẫn đầu và về đích với thời gian 2:27:27 (chỉ Kilian Jornet của Tây Ban Nha đạt thành tích tốt hơn và cũng là kỷ lục giải 2:25:35 vào năm 2019). Kipnengo giữ vị trí thứ hai với thời gian 2:28:50, và Kibet (2:34:16) lại thực hiện một pha chạy nước rút về đích trước Sylvain Cachard của Pháp (2:34:22) 6 giây.

(VnRun dịch từ Running Magazine)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *