Tin quốc tế

Chạy chân đất ở giải Venice Marathon để nâng cao nhận thức về bệnh tự kỷ

Chân chạy người Ireland Aeilish O’Hanlon sẽ tham gia giải Venice Marathon tổ chức ở Italia vào ngày  22/10 để nâng cao nhận thức về bệnh tự kỷ và đa dạng hệ thần kinh (neurodiversity). Điều đặc biệt là O’Hanlon sẽ chạy chân đất suốt quãng đường 42,195 km. 

Chân chạy 35 tuổi cho biết cô có kết quả chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ chỉ 1 năm trước: “Tôi chậm rãi gỡ bỏ lớp mặt nạ đã đeo suốt 34 năm để sau rốt cũng hiểu rõ mình thật sự là ai”. Cô coi giải đua là cơ hội để thực hiện thử thách sau chẩn đoán: “Tôi muốn bước hẳn ra khỏi vùng an toàn, vì thế đi sang nước khác và chạy chân đất thật sự thách thức”.

O’Hanlon hy vọng khi đứng vào vạch xuất phát giải đấu ở Villa Pisani, cô sẽ thu hút được chú ý của mọi người về căn bệnh tự kỷ, nhất là những khó khăn mà người tự kỷ phát hiện muộn đang gánh chịu. “Thử tưởng tượng rằng bạn không hiểu vì sao mình không thuộc về thế giới này, vì sao mình luôn kiệt sức mới thực hiện được những việc đơn giản nhất, luôn bị hiểu sai và không thể biết cách kết bạn với người khác”, Aeilish chia sẻ.

O’Hanlon chạy với nhận thức rằng vòng đời trung bình của người tự kỷ chỉ là 36 năm do hứng chịu song song các vấn đề về thần kinh như trầm cảm, lo lắng, lạm dụng chất gây nghiện cũng như các vấn đề thể chất như bệnh tim, tiểu đường và các vấn đề về giấc ngủ. Những người mắc chứng tự kỷ cũng dễ bị thương hơn người bình thường.

Aeilish có kế hoạch tiếp tục ghi lại hành trình rèn luyện và chống lại bệnh tự kỷ qua kênh Tiktok “The Tism Way” ít nhất đến sinh nhật lần thứ 36. Cô hiện đang gây quỹ cho dự án này qua nền tảng GoFundMe.

(VnRun dịch từ RW)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *