Luyện tập

Có nên khởi động trước khi chạy marathon?

Hầu hết người chạy hiểu rõ mục đích khởi động trước cuộc đua nhưng vẫn luôn tồn tại một câu hỏi: có nên khởi động trước khi tham gia marathon không?

Khởi động là để làm nóng cơ cho quá trình chạy marathon sắp bắt đầu. Khởi động sẽ làm nhiệt độ cơ thể tăng lên và tăng tốc quá trình cung cấp oxy cho các cơ phải hoạt động cường độ cao, qua đó kéo thành tích chạy tăng theo. Ngoài ra, quá trình này bơm máu tới các cơ phải hoạt động nặng để người chạy có thể chạy nhanh hơn, đồng thời giảm rủi ro rất chấn thương rất hữu hiệu.

Khởi động dĩ nhiên quan trọng nhưng nên cân nhắc tới phần năng lượng cần thiết cho quá trình này. Với các cự ly ngăn như 5km hay 10km, cạn kiệt năng lượng không phải là vấn đề cần quan tâm vì quá trình chạy khá nhanh. Nhưng khi tham dự cự ly marathon – thường kéo dài 3-4 giờ hoặc hơn – thì gìn giữ năng lượng và glycogen (carbohydrate dự trữ) có vai trò sống còn.

Vận động viên Reid Coolsaet từng 2 lần tham dự cự ly 42km ở Olympic trong màu áo Canada và hiện là HLV trưởng của đội CoolsaetGo ủng hộ khởi động nhưng nhấn mạnh rằng không nên khởi động quá kỹ. Ông khuyến nghị nên chạy vừa đủ trước khi vào vạch xuất phát để có thể bắt nhịp với tốc độ mong muốn ngay: “Chạy chừng 5-10 phút với vài sải chân căng là đủ lắm rồi”. 

Ông lưu ý rằng nhiều chân chạy marathon hay chạy với tốc độ khởi động ở 5 – 10 phút đầu cuộc đua: “Khởi động quá 10 phút có thể mang lại tác dụng ngược và sẽ khiến người chạy ân hận, đặc biệt là ở cột mốc khoảng cây số thứ 40”.

Một vấn đề nữa được Coolsaet khuyến nghị là cần có quãng thời gian đủ dài giữa khởi động và thời điểm bắt đầu cuộc đua để kịp đi vệ sinh. Đau bụng hoặc gặp vấn đề tiêu hóa là cơn ác mộng tồi tệ nhất với người chạy, đặc biệt là khi mới vào cuộc đua được có 10 km.

Không nên bỏ qua khởi động vì quá trình này đảm bảo cơ thể người chạy ở mức độ sẵn sàng cao nhất để chạy dài và hướng tới kỷ lục cá nhân. Hãy để cơ bắp sẵn sàng nhưng giữ gìn năng lượng để chinh phục 42,2 km trong tư thế của một nhà vô địch!

(VnRun dịch từ Running Magazine)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *