Tin quốc tế

Eliud Kipchoge gần như chắc suất tới Olympic

Kipchoge rút khỏi đội tuyển điền kinh Kenya chuẩn bị cho Olympic” là thông tin được chia sẻ khá nhiều trên mạng xã hội trong 1-2 ngày qua. Thông này không gây sốc vì xuất phát từ Pulse Sports – tờ báo thể thao khá uy tín của Kenya – tuy nhiên đây chỉ là tin của ngày Cá tháng Tư, vì sự thật Kipchoge không hề đưa ra tuyên bố nào và anh đang toàn tâm toàn ý sẵn sàng tranh tài nếu được chọn. Theo chính tờ này, Eliud Kipchoge sẽ có mặt tại Paris mùa hè năm nay dù phong độ các giải gần đây không tốt.

Thật ra từ năm 2023 đến nay, phong độ của chân chạy được coi là vĩ đại nhất lịch sử marathon không tốt khi anh về thứ 10 tại Tokyo Marathon năm nay, trước đó là thứ 6 tại Boston 2023, xen giữa là chiến thắng lần thứ 5 tại Berlin. Vì thế có những đồn đoán cũng như nghi ngờ rằng chân chạy 2 lần lên ngôi ở Thế vận hội không đủ khả năng để lần thứ 3 giành HCV. Nhưng HLV Julius Kirwa thì không nghĩa thế, và vẫn cho rằng Liên đoàn điền kinh Kenya sẽ điền tên Kipchoge vào danh sách tới Paris.

Kipchoge vẫn ổn và chúng tôi trông chờ vào anh”, Kirwa phát biểu. Lời nói này khá trọng lượng vì ông nằm trong ban tuyển chọn thành viên đội tuyển điền kinh Kenya dự giải. “Chúng tôi khuyến khích anh ấy quên mọi thứ đi, chỉ cần tập trung đại diện cho quốc gia. Tôi biết anh ấy đã sẵn sàng và đủ khả năng đại diện cho quốc gia như đã từng ở các sự kiện lớn khác”.

Kirwa cho rằng lý do Kipchoge sẽ có mặt trên chuyến bay tới Paris vì vị thế của anh cũng như anh luôn là chân chạy đáng tin cậy nhất của Kenya dù nhiều ngôi sao đang lên khác có thể lật đổ anh.

Eliud là đương kim vô địch và luôn sẵn sàng bảo vệ màu cờ sắc áo của đất nước. Chúng ta không thể nói rằng vì có những chân chạy khác xuất hiện và có thể chạy tốt hơn là chúng ta gạt bỏ anh ấy”, vị HLV dày dạn kinh nghiệm chia sẻ. “Chúng ta đưa ra cơ hội cho họ đại diện quốc gia là dựa vào các yếu tố: kiến thức, năng lực, sức mạnh và cả kỷ luật – điều rất rất quan trọng”.

Kipchoge nằm trong danh sách sơ bộ gồm 10 chân chạy xuất sắc được Liên đoàn Điền kinh kenya công bố tháng 12 năm ngoái. Những tên tuổi khác là kỷ lục gia Kelvin Kiptum, bộ ba đứng bục Tokyo Marathon 2024 gồm chân chạy vô địch Benson Kipruto, á quân Timothy Kiplagat và người về thứ 3 Vincent Ngetich, Bernard Koech, Cyprian Kotut, Titus Kipruto, người 2 lần vô địch New York Marathon Geoffrey Kamworor, cùng nhà vô địch London Marathon 2022 Amos Kipruto. Sau khi Kiptum đột ngột qua đời vì tai nạn hồi đầu tháng 2 năm nay, Liên đoàn Điền kinh Kenya dự định đưa thêm một cái tên mới vào danh sách trước khi công bố 3 cái tên sau cùng vào tháng 5. 

Danh sách sơ tuyển của đội marathon nữ gồm đương kim vô địch Peres Jepchirchir, cựu kỷ lục gia thế giới Brigid Kosgei, nhà vô địch Boston Marathon và New York Marathon 2023 Hellen Obiri, chân chạy vô địch marathon tại giải điền kinh thế giới 2019 Ruth Chepng’etich, á quân Tokyo Marathon 2024 Rosemary Wanjiru (vô địch năm 2023), Joycilline Jepkosgei, Sheila Chepkirui, Judith Korir, Seley Chepyego và nhà vô địch New York City Marathon 2022 Sharon Lokedi.

(VnRun tổng hợp)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *