Các chân chạy truyền cảm hứng Tin quốc tế

Hành trình tới Olympic của một chân chạy tị nạn

Không có con đường nào tới Olympic mà dễ dàng nhưng với những VĐV tị nạn thì qua được vòng tuyển chọn cho các giải đấu tầm cỡ quốc tế lại càng khó khăn. Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) áp dụng những điều luật nghiêm ngặt về điều kiện cho phép các VĐV này tham gia đội hình người tị nạn dự Olympic. Bộ phim tài liệu mới nhất “The Right To Race” (Tạm dịch: Quyền được chạy) được phát hành đúng Ngày thế giới về Người tị nạn (World Refugee Day) 20/6 mô tả lại câu chuyện chân chạy từng vô địch Diamond League 2022 Dominic Lokinyomo Lobalu trên con đường bước ra sân khấu chạy bộ thế giới.

Lobalu năm nay 24 tuổi, sinh ra ở Sudan năm 1998 và mồ côi năm 9 tuổi sau những biến động ở quốc gia này. Trong sự nghiệp chạy bộ chưa lấy gì làm dài, anh nhanh chóng thể hiện tài năng và trở thành một trong những chân chạy đường dài tốt bậc nhất thế giới. Năm 2017, anh rời quê hương để gia nhập hàng ngũ các VĐV tị nạn ở Nairobi, Kenya, trước khi xin tị nạn ở Thụy Sĩ vào năm 2019.

Bộ phim tài liệu tô bật lên mối quan hệ giữa Lobalu với HLV Markus Hagmann. Cả 2 gặp nhau không lâu sau khi Lobalu tị nạn ở Thụy Sỹ và nhanh chóng thân thuộc với nhau. “Tiếng Anh của cậu ấy không tốt, tiếng Đức là con số 0, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng hiểu nhau. Chạy bộ là ngôn ngữ quốc tế. Bạn không cần phải nói chuyện mà chỉ cần chạy. Và tôi để cậu ấy chạy”, Hagmann chia sẻ. 

Chỉ cần nhìn Lobalu chạy 100m là Hagmann nhận ra tài năng của anh.Sau khi huấn luyện Lobalu vài tuần, HLV Hagmann cho anh tham dự cự ly trung bình của một “giải nhỏ”. Lobalu phá kỷ lục giải tới cả phút dù “cậu ấy chỉ mặc quần soóc bình thường, đi đôi giày chạy tôi chưa thấy bao giờ”, Hagmann nhớ lại. Từ thời điểm đó, sự nghiệp chạy bộ của Lobalu cất cánh, hạ bệ một số chân chạy hàng đầu thế giới khỏi ngai vàng, kể cả chân chạy người Uganda Jacob Kiplimo từng giành HCĐ Olympic.

Trong bộ phim tài liệu, Lobalu và Hagmann hồi tưởng lại những khó khăn để giành vé đến Olympic với tư cách VĐV tị nạn. Liên đoàn Điền kinh Thụy Sỹ yêu cầu Ủy ban rà soát quốc tịch của Liên đoàn Điền kinh thế giới cho Lobalu một suất tham dự trong đội tuyển tị nạn, như thế anh sẽ được phép đại diện cho Thụy Sỹ tham dự giải VĐTG 2023 ở Budapest và  Olympic Paris 2024. Lobalu đang chờ quyết định.

Giấc mơ của tôi là được tranh tài ở Olympic. Tôi luôn tập trung cho giấc mơ đó. Không quan trọng là khi nào được dự nhưng tôi sẽ cố gắng hết mình để có mặt, đồng thời gửi thông điệp tới những người tị nạn khác rằng không gì là không thể”, Lobalu tâm sự.

The Right To Race” dài 30 phút, do công ty giày chạy nổi tiếng của Thụy Sỹ On thực hiện và do nhà làm phim danh tiếng Richard Bullock viết kịch bản kiêm đạo diễn. Bạn có thể xem phim (tiếng Anh) ở đây: https://www.on-running.com/en-us/stories/the-right-to-race-dominic-lokinyomo-lobalus-journey-to-the-olympics 

(VnRun dịch từ RW)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *