Google search engine
HomeCác chân chạy truyền cảm hứngKhán giả giúp Team Evans đạt sub3 ở Boston Marathon 2024

Khán giả giúp Team Evans đạt sub3 ở Boston Marathon 2024

Lâu nay hình ảnh ông bố Shaun Evans đẩy cậu con trai Shamus Evans mắc căn bệnh bại não trên chiếc ghế đua được thiết kế đặc biệt đã trở nên thân thuộc với giới chạy bộ, thậm chí họ được gọi với cái tên thân thuộc: Team Evans. Mới đây, Team Evans đạt được thành tích tuyệt vời tại Boston Marathon 2024 khi cán đích sau 2 giờ 55 phút 35 giây, xếp thứ 2 hạng mục chạy cặp.

Hai cha con đủ chuẩn dự giải Boston vào tháng 9 năm ngoái khi đạt thành tích 2:59:26 tại giải Sackets Harbor Marathon (New York, Hoa Kỳ). Do Shamus đủ 18 tuổi trước khi diễn ra Boston Marathon nên cả hai được tham dự hạng mục chạy cặp. Tuy vậy không dấu hiệu nào cho thấy họ có thể đạt sub3 tại giải.

Cả hai không thể tập luyện nhiều vì thời tiết mùa đông ở New York khá khắc nghiệt, cộng thêm lịch học dày đặc của  Shamus ở trường lẫn các trận ốm khiến hai cha con không mấy khi tập luyện được quãng đường hơn 20km.

Chỉ vài tuần trước giải Boston, Shaun Evans từng nói với tờ Runner’s World rằng “Tôi rất mong muốn sẽ chạy được nhanh tại giải nhưng với những gì đang tập luyện thì giải Boston này không thích hợp để đạt được điều đó”.

Cả hai cha con đều không lường trước một yếu tố cổ vũ quan trọng: khán giả ở Boston.

Đám đông cổ vũ cho họ suốt đường chạy, từ Hopkinton đến phố Boylston, tạo thêm động lực cho Team Evans đạt thành tích 2:55:35, pace trung bình 4:10. Cả hai về thứ 2 trong số 20 cặp tham dự hạng mục, chỉ sau cặp vô địch Julien Pinsonneault và May Lim của Canada (2:54:43) chưa đầy một phút.

Yếu tố giúp tôi chạy tốt hôm nay là khán giả, có Shamus làm điểm tựa, và kinh nghiệm”, Shaun Evans phát biểu sau khi về đích.

Đám đông gây ngạc nhiên khi biết đến tên hai cha con. Một nhóm cổ động viên thậm chí đứng ở góc đường Hereford rẽ sang Commonwealth để hô nhịp nhàng “Shaun – Shamus!” như thế đang ngồi trên khán đài ở Fenway Park (sân vận động nổi tiếng ở Boston chuyên tổ chức các trận đấu bóng chày). 

Cả hai mang theo dư âm của giải để về nhà ở Galway, New York, và lên kế hoạch cho chuyến đi tới Boston vào năm sau. Shaun là một nhà trị liệu vật lý kiêm phó chủ tịch phụ trách giáo dục của tổ chức Ainsley’s Angels of America chuyên giúp đỡ cộng đồng tham gia các giải chạy đường chạy. Shamus sắp kết thúc năm cuối bậc học phổ thông và sẽ theo học chuyên ngành vật lý và kỹ thuật cơ khí tại trường đại học nổi tiếng SUNY Albany của bang New York.

Có thể khi đó Shamus sẽ hướng dẫn cha về lực đẩy xe chạy trong lúc đổ dốc ở những km đầu tiên trên cung đường chạy Boston Marathon để phân phối sức tốt hơn. Ở giải năm nay, hai cha con đạt 1:20:39 cho nửa đầu và 1:34:56 cho nửa thứ 2 quãng đường 42,195 km.

Nhưng vật lý không liên quan đến sức mạnh từ cổ vũ. “Tôi thấy cảm xúc lúc bắt đầu khiến cha tôi chạy tốt nhất”, Shamus Evans chia sẻ. “Cha tôi chạy nhanh rồi phải giảm tốc sau đó”.

Dù thế nào, hai cha con đã có một ngày mà Shamus Evans gọi là “không thể nào quên”.

(VnRun dịch tử RW)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments