Google search engine
HomeGIẢI CHẠYChạy trong nướcLong Biên Marathon 2023 – Bước tiến mới của phong trào chạy...

Long Biên Marathon 2023 – Bước tiến mới của phong trào chạy bộ Việt Nam

Được coi là giải chạy bộ lớn nhất Việt Nam, Long Biên Marathon 2023 (LBM 2023) khép lại với nhiều trải nghiệm khó quên. Và dù còn những điều lấn cấn thì vẫn phải công nhận rằng LBM 2023 ghi nhận bước tiến mới của phong trào chạy bộ Việt Nam.

Là giải chạy marathon lớn bậc nhất Việt Nam, LBM đã góp phần lan tỏa tinh thần thể thao lành mạnh, góp phần phát triển cộng đồng chạy bộ tích cực, văn minh tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh người dân dần ý thức được tầm quan trọng của tập luyện tới sức khỏe. Và đây cũng là giải chạy đầu tiên tại Việt Nam được chia sẻ về quãng đường tiên phong, phát triển và duy trì vị thế số 1 ở Việt Nam trên tạp chí Distance Running – Tạp chí lâu đời của Hiệp hội Marathon thế giới (AIMS).

default

Quy mô của LBM là minh chứng cho bước tiến của phong trào chạy bộ còn non trẻ của Việt Nam. Từ một giải chạy chỉ với 700 runner tham dự ở mùa đầu tiên, LBM đã phát triển đầy ấn tượng qua từng mùa. Gần 15 nghìn người tham dự, trong đó có tới 5000 chân chạy đua tài ở nội dung full marathon là những con số biết nói, chứng mình cho sức hút của giải đấu. Ở mùa thứ 7, LBM vẫn giữ được những nét làm nên thương hiệu như cung đường đẹp, bằng phẳng, cách thức vận hành khá chuyên nghiệp. Đường chạy của giải được Hiệp hội Marathon quốc tế (AIMS) đo đạc, công nhận về tính chuyên nghiệp, độ chuẩn cung đường và số lượng VĐV tham gia. Nhờ đó thành tích các VĐV đạt được tại Marathon Long Biên đủ điều kiện để đăng ký tham dự các giải chạy hàng đầu thế giới như World Majors.

Slogan Ban tổ chức đưa ra cho mùa giải năm nay là “My Next PR” thể hiện cam kết đồng hành với các VĐV xác lập những kỷ lục mới cho bản thân mỗi người. Các khâu hậu cần hỗ trợ hướng tới hỗ trợ tốt nhất cho người chạy. Trời mưa lạnh nhưng LBM vẫn diễn ra khá suôn sẻ, các điểm tiếp nước và hoa quả được bố trí khá hợp lý nên tình trạng hết nước hoặc quá nhiều chân chạy tụ tập ở một điểm đã được hạn chế. Các khâu khác như an ninh – y tế đường chạy đều xử lý tốt công tác chuyên môn của mình. So với nhiều giải chạy khác được tổ chức ở các thành phố lớn, tình trạng ngăn đường phục vụ giải (vốn ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân cư) được hạn chế nhiều ở LBM.

Ban tổ chức dành khá nhiều điểm cho các CLB chạy bộ bố trí điểm hỗ trợ. Cứ một quãng không dài là người chạy lại được nghe những tiếng cổ vũ, thôi thúc bước chân sải nhanh hơn. Chính tinh thần tích cực này mới tạo nên năng lượng đầy sức hấp dẫn và giúp nhiều runner bứt phá trên đường chạy. Đội ngũ pacer của giải cũng là điểm sáng với thành phần rất đa dạng, từ các thành viên kỳ cựu gắn bó nhiều năm cho đến những gương mặt mới, và tất cả đã thực hiện khá hoàn hảo việc dẫn tốc, góp phần củng cố danh tiếng “lò ấp PR” cho LBM. 23 chân chạy đạt sub3 và 1226 chân chạy đạt sub-4 tại giải là kỷ lục Việt Nam, thậm chí còn nhiều hơn tổng số runner tham dự nội dung full marathon của nhiều giải chạy tầm trung. Nhưng điều này cũng cho thấy sự phát triển là lớn mạnh của phong trào chạy bộ tại Việt Nam, khẳng định những nỗ lực của giải nói riêng và của cộng đồng chạy bộ đang từng bước cho quả ngọt.

Với các nội dung thi đấu, không có quá nhiều bất ngờ khi những cái tên chiến thắng đều khá quen thuộc. Vô địch cự ly full marathon nam là Phạm Tiến Sản với thời gian 2:37: 10, chức vô địch nữ thuộc về chân chạy nổi tiếng Lèo Thị Tình với thành tích 3:04:38. Đây là chức vô địch thứ 2 liên tiếp trong tháng 10 của Tiến Sản và Lèo Thị Tình, trước đó cả hai đã đăng quang tại VPBank Hanoi International Marathon 2023. Ngôi vô địch nội dung bán marathon cũng là 2 tuyển thủ quốc gia Đỗ Quốc Luật và Phạm Thị Hồng Lệ.

Tuy nhiên điểm sáng ở nội dung 42km nam là á quân Trần Duy Quang. Chân chạy có biệt danh Quang Trần này được coi là runner chạy trail nam tốt nhất Việt Nam hiện nay nhưng khi chạy road ở LBM thì Quang cũng gây ấn tượng bằng thành tích 2:39:53. Thành tích này cho thấy tố chất đặc biệt của Quang Trần bởi sau Đặng Anh Quyết (Đan Quyết), Quang là chân chạy phong trào (không tính các chân chạy từng thi đấu chuyên nghiệp) đạt được mốc chạy FM dưới 2 giờ 40 phút.

Bên cạnh đó vẫn còn nhiều khâu giải có thể làm tốt hơn. Chẳng hạn như số lượng runner bị DNF (không hoàn thành chặng đua) lên tới gần 1000 – con số cao bất thường trong các giải chạy tại Việt Nam.  Thực tế nhiều runner cũng khiếu nại vì họ hoàn thành chặng đua nhưng vẫn bị DNF do không có dữ liệu ghi nhận tại một vài checkpoint. Một runner kỳ cựu từng tổ chức nhiều giải chạy cho rằng ở đây có lỗi của thảm chip (số lượng runner vượt quá khả năng bắt tín hiệu của thảm chip, chất lượng thảm không đáp ứng, hoặc thảm chip không phủ hoàn toàn đường chạy). Một số ý kiến cho biết do trời mưa nên thảm chip gặp lỗi, một số checkpoint gặp sự cố về điện nên thảm chip trục trặc trong một khoảng thời gian ngắn dẫn đến có những chân chạy không được ghi nhận thành tích. Tuy rằng ban tổ chức có cơ chế cho các chân chạy khiếu nại và trình thành tích nhưng khâu điền thông tin khá nhiêu khê khiến không ít chân chạy nản lỏng. Đây thực sự là vấn đề ban tổ chức cần tính toán tới để cải thiện ở những mùa giải sau vì dù thế nào, việc runner bị tính DNF trong khi hoàn thành đường chạy cũng là điều rất khó chấp nhận, có thể dập tắt khát vọng chạy bộ của những chân chạy mới bập vào FM.

Bỏ qua những thiếu sót khó tránh khỏi thì LBM 2023 vẫn là một giải chạy hạng A ở Việt Nam, hướng đến những giá trị bền vững, có ý nghĩa thiết thực đối với đời sống quần chúng. Việc khuyến khích cá nhân bứt phá giới hạn giúp mỗi runner phấn đấu tự khẳng định bản thân, sau đó truyền cảm hứng tới người thân và bạn bè xung quanh. 7 năm đã qua là một hành trình đầy nỗ lực của rất nhiều con người để xây dựng giải trở thành điển hình, từng bước đưa phong trào chạy bộ Việt Nam vươn tầm ra các sân chơi lớn hơn. 

Kết quả chung cuộc Long Biên Marathon 2023:

42 km nam: 1. Phạm Tiến Sản (2:37:10), 2. Trần Duy Quang (2:39:53), 3. Gaetan Morizur (2:42:47)

42 km nữ: 1. Lèo Thị Tình (3:04:38), 2. Lan Anh (3:31:55), 3. Lê Thị Nhân (3:34:15)

21 km nam: 1. Đỗ Quốc Luật (1:13:24), 2. Vĩ Hoàng (1:13:37), 3. Hoàng Hữu Hanh (1:17:54)

21 km nữ: 1. Phạm Thị Hồng Lệ (1:29:01), 2. Duyên Trần (1:29:39), 3. Nguyễn Thị Thành (1:32:48)

10 km nam: 1. Nguyễn Duy Đạt (36:17), 2. Tuấn Trần (40:36), 3. Ngô Thế Bằng (41:47)

10 km nữ: 1. Nguyễn Khánh Ly (38:53), 2. Lương Thị Khan (39:16), 3. Hiền Vương (44:42)

5 km nam: 1. Ngô Lương Quang (18:04), 2. Vincent Gautier (19:04), 3. Bùi Văn Quang (19:12)

5 km nữ: Ngân Bùi (18:42), Lê Thị Thanh Quỳnh (20:54), Phan Thị Huyền (21:14)

(VnRun tổng hợp)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments