Google search engine
HomeREVIEWDinh dưỡngChế độ ăn uống của Eliud Kipchoge

Chế độ ăn uống của Eliud Kipchoge

Để trở thành một nhà vô địch marathon thì bạn không cần thiết phải ăn uống phức tạp. Đó là điều được rút ra từ chế độ ăn uống của Eliud Kipchoge – chân chạy phủ bóng lên làng chạy chạy dài thế giới trong 1 thập kỷ qua.

Ảnh: NN Running Team

Cân bằng là quan trọng nhất

Giống như hầu hết các chân chạy ngôi sao, chế độ ăn kiêng Kipchoge hướng đến sự cân bằng của protein và carbohydrate. Một trong những thực phẩm yêu thích của Kipchoge là món ăn phổ biến ở Kenya: Ugali – một dạng cháo ngô – và anh thường thích ăn kèm thịt bò nạc và nhiều loại rau giàu chất dinh dưỡng như managu (loại rau giống rau chân vịt), bắp cải hoặc cải xoăn. Kipchoge thường kết hợp các carbohydrate khác vào bữa ăn, ăn Ugali kèm với đậu, khoai tây hoặc bánh chapati. Khi dự giải, bữa ăn trước khi tranh tài của anh khá giống người chạy bộ bình thường: pasta.

Ăn đủ chất vào bữa sáng 

Để bắt đầu một ngày sau bài chạy dài, bữa sáng của Kipchoge thường gồm bạch trà, bánh mì và trái cây. Vào ngày dự giải, anh ăn sáng nhẹ hơn với ngũ cốc và sữa hoặc yến mạch, đảm bảo đủ chất cho lúc chạy mà không nặng bụng.

Uống đủ nước

Uống đủ nước là phần quan trọng trong chế độ ăn của Kipchoge. Anh thường uống đến ba lít nước mỗi ngày, bổ sung lượng nước bị mất do mồ hôi trong quá trình tập luyện. Đôi khi anh thích sữa không đường hoặc Mursik – một loại sữa lên men truyền thống phổ biến ở Kenya.

Carbs là then chốt

Chuyên gia dinh dưỡng của Kipchoge nhấn mạnh việc tiêu thụ đúng loại carbohydrate để tăng cường sức bền, chẳng hạn các loại thực phẩm như gạo, mì ống, khoai tây, bột yến mạch, chuối và bánh kếp. Tuy nhiên, chuyên gia cũng chỉ ra rằng các chân chạy nên thận trọng khi ăn quá nhiều ngũ cốc nguyên hạt hoặc carbohydrate có hàm lượng sợi cao vì có thể tác động đến đường tiêu hóa của một số người.

Ăn uống đơn giản

Mặc dù thành công, chế độ ăn uống của Kipchoge không hề phức tạp, tập trung vào các thực phẩm lành mạnh có nguồn gốc địa phương, cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tập luyện. Chế độ dinh dưỡng mang tính cá nhân cao nên học theo chế độ ăn của anh không phải là cách hay, nhưng mọi người đều có thể rút ra kinh nghiệm từ sự đơn giản trong chế độ ăn uống của anh.

Chế độ ăn của bạn không cần phải phức tạp hoặc tốn kém thì mới hiệu quả. Cứ tiêu thụ những thực phẩm lành mạnh và dinh dưỡng cân bằng, bạn vẫn có được năng lượng và dinh dưỡng cần thiết để chạy với phong độ tốt nhất.

(VnRun dịch từ Running Magazine)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments