Google search engine
HomeCác chân chạy truyền cảm hứngNghị lực của một runner

Nghị lực của một runner

Để thành một người chạy bộ, người ta phải vượt qua thử thách và mạnh mẽ khi đối mặt với nghịch cảnh. Là một chân chạy marathon cừ khôi, Dell Miller biết điều này – tuy nhiên anh không biết điều đó thực sự có ý nghĩa gì cho đến ngày 25 tháng 1 năm 2015. Vào ngày đó, nghịch cảnh ập đến: anh mắc căn bệnh viêm màng não cầu khuẩn.

Căn bệnh nhiễm khuẩn hiếm gặp này đột ngột tàn phá toàn diện cơ thể Dell. Các bác sĩ xác định cơ hội sống sót của anh chỉ khoảng 15%. Thậm chí sau vài ngày nằm trong phòng Chăm sóc Đặc biệt của Trung tâm Y tế Cedars-Sinai, tiên lượng bệnh vẫn rất xấu.

Nằm trên giường bệnh và chiến đấu giành lấy sự sống, Dell nhận ra việc tập luyện marathon của mình không liên quan gì đến hoàn thành cự ly 42,195km mà là cho thời khắc này. Tất cả những lần anh vượt qua thử thách trên đường về đích marathon đều là sự chuẩn bị cho thử thách lớn nhất – sinh tồn. Quá trình luyện tập chạy bộ đã biến anh thành một chiến binh.

Trong nỗ lực giành lại sự sống, Dell đã đưa ra một quyết định khó khăn là cắt bỏ đôi chân để loại bỏ tình trạng nhiễm khuẩn. Các bác sĩ ngay lập tức thực hiện phẫu thuật cắt cụt phần dưới đầu gối. Anh sống sót – nhưng điều đó có đáng không?

Dell nhớ lại những giằng xé nội tâm sau phẫu thuật: “Đối với tôi, thể thao và cuộc sống luôn song hành. Cắt bỏ đôi chân đồng nghĩa với xóa bỏ định danh vận động viên”. Ngồi trên xe lăn, Dell khao khát nguồn năng lượng và sức sống mà anh chỉ có thể tìm thấy trên đường đua. Khi được xuất viện hơn hai tháng sau ngày định mệnh đó, anh cảm thấy suy sụp – cả về thể chất, tâm lý và tinh thần. Vốn là người năng động, thích lướt sóng, leo núi, chạy bộ và luôn lạc quan với cuộc sống nên khi phải gắn đời mình với xe lăn, tâm trạng trên của anh là dễ hiểu. Để cảm thấy trọn vẹn trở lại, Dell thề sẽ chạy trở lại. Môn thể thao này trước đây đã biến đổi anh và sẽ tái hiện điều đó một lần nữa.

Nhưng trước tiên, anh cần phải học cách đi bộ.

Sau khi lắp chân giả, Dell cho rằng cơ thể anh sẽ phù hợp với bộ não đang nóng lòng cất bước chạy lại. Nhưng những gì anh nhận được là một quá trình lâu dài, gian khổ với đầy cố gắng – và thất bại – chỉ để cất được một bước.

Nhiều tháng sau, một bước đã trở thành ba bước. Thêm nhiều thời gian và công sức hơn, ba bước trở thành mười. Cần phải thực hành, lặp đi lặp lại và sàng lọc, nhưng sự tiến bộ của Dell Miller – trong vai một vận động viên và vai một người đàn ông – đang diễn ra.

Nhờ khoản tài trợ từ Quỹ Vận động viên vượt Thử thách, Dell nhận được một bộ chân giả được thiết kế đặc biệt để chạy và anh đã bắt đầu lấy lại định danh vận động viên chạy bộ. Quá trình này chắc chắn sẽ khó khăn và đầy rẫy trở ngại, nhưng Dell xác định rằng giai đoạn tiếp theo của quá trình tiến bộ này sẽ kết thúc bằng việc tham gia các giải marathon trên toàn thế giới. Đối với anh, những thách thức khó nhất sẽ đem lại sự chuyển biến lớn nhất.

Miller vẫn tham gia các hoạt động thể chất mà anh yêu thích. Gần đây, một công ty sản xuất ván trượt nước thích ứng mời anh thử mẫu mới, và anh tham gia một giải marathon ở Haiti để vận động cho giáo dục. Anh cũng hỗ trợ tổ chức phi lợi nhuận I Am Adaptive chuyên giúp các cựu chiến binh hòa nhập xã hội cũng như tổ chức Crossroads Alliance chuyên giúp đỡ mọi người thích nghi với xã hội thông qua thể dục thể thao.

Hiểu được những hạn chế và cách khắc phục chúng là điều tôi phải giải quyết hàng ngày. Tôi sống bằng hy vọng, tôi tin vào những điều kỳ diệu và đặt cược vào những điều có thể xảy ra. Tôi đã được trao cơ hội thứ hai trong đời và không muốn lãng phí nó”, Dell khẳng định.

(VnRun tổng hợp)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments