Google search engine
HomeREVIEWGiày chạyReview các đôi “siêu giày” nổi bật năm 2023 (phần 1)

Review các đôi “siêu giày” nổi bật năm 2023 (phần 1)

Từ khi Nike ra mắt các đôi siêu giày vào năm 2016, các nhãn hàng đối thủ cũng không chịu kém cạnh, lập tức cho ra đời các mẫu giày có tấm carbon ở đế. Tại các giải marathon London và Boston tổ chức gần đây, những công ty như Adidas và On thu được thành công vang dội khi thành viên của hàng nghìn CLB chạy bộ mua những đôi giày của người chiến thắng để phá kỷ lục cá nhân. Theo tính toán của các chuyên gia, những đôi giày này có thể giúp một chân chạy hàng elite cải thiện được 4 phút so với những đôi giày truyền thống của một thập kỷ trước. Dưới đây là đánh giá của giới chuyên môn về một số đôi siêu giày nổi bật trong nửa đầu năm 2023.

Saucony Endorphin Elite 

Tiến thêm một bước trong dòng giày chạy giải, Elite được xếp trên Endorphin Pro trong các mẫu Saucony có tấm carbon.

Sử dụng bọt PWRRUN HG tiên tiến, mẫu Elite mang lại cảm giác chuyển hồi năng lượng quen thuộc nhưng ổn định hơn và chắc chắn hơn mẫu Pro. Tấm carbon loại mới dễ dàng hơn khi đáp mũi, kết hợp với công nghệ Speedroll ở nửa trước bàn chân tạo cho người chạy cảm giác đang lướt đi trên đường. Do đó người chạy cần chạy với pace hợp lý, vì khi tăng tốc, cảm giác mẫu Elite mang lại thật sự khó tin.

Phần thân giày cũng ấn tượng với phần hõm chân khá rộng bao lấy bàn chân, giảm bớt trọng lượng tác động. Thiết kế này rất vừa vặn và cho phép dòng không khí lưu thông vào giày tốt hơn.

Saucony Endorphine Elite được coi là một trong những mẫu tiên tiến nhất và dễ quen chân nhất: chỉ cần vài cây số là người chạy có được cảm giác tự nhiên đồng thời có thể chạy marathon mà không gặp vấn đề gì.

Puma Deviate Nitro Elite 2 

Phiên bản có tấm carbon đầu tiên của Puma có lẽ được đưa ra thị trường hơi vội vã nhưng phiên bản nâng cấp này dựa trên mẫu cũ và hơi cải thiện về nhiều mặt: nhẹ hơn, đi hơi êm hơn trong khi tấm đệm chân và cảm giác “chuyển hồi năng lượng” đến từ lớp bọt có bơm Nitrogen tỏ ra khá bền.

Tấm carbon vẫn được giữ lại nhưng cảm giác chạy kém “bốc” hơn một số mẫu cùng phân khúc, nhưng như thế lại hợp lý hơn khi chạy dài.

Phần thân giày siêu mỏng khiến mẫu này giảm trọng lượng và thoáng khí, công nghệ PWRTAPE được áp dụng nên mẫu giày này khá ôm chân khi đi vào. 

Under Armour Flow Velociti Elite 

Đây có lẽ là mẫu giày cuối cùng có tấm carbon do một hãng lớn đưa ra thị trường nhưng đã được chứng minh hiệu quả ở một giải lớn sau chiến thắng của Sharon Lokedi tại New York Marathon năm ngoái.

Tấm carbon được bố trí giữa lớp bọt PEBAX và bọt bơm nitrogen có tác dụng tăng độ nảy nhưng lớp đế khá mềm và dễ chịu khi chạy. 

Hơn nữa, tấm carbon không tăng tốc nhiều nhưng cho thấy hãng tập trung vào tạo ra một mẫu giày vừa có thể chạy marathon vừa dùng thường xuyên được. 

Phần trên đôi giày tương đối tối giản và thoáng khí, với những miếng dán để tạo hình và tăng độ hỗ trợ.

HOKA Rocket X 2 

Rốt cuộc HOKA cũng cho ra một mẫu giày có tấm carbon cùng lớp bọt hiện đại. Đương nhiên đây là mẫu giày chạy giải tốt nhất của HOKA, mang lại cảm giác nhanh hơn và nhạy hơn bất kỳ mẫu nào của hãng cho đến nay.

Công nghệ bọt PEBA khá quen thuộc với nhiều mẫu khác của hãng nên mang lại cho mẫu Rocket X 2 cảm giác khá nhạy và hạ chân cân bằng hơn. Độ sụt tương đối thấp ở gót (chỉ 5mm) kết hợp với cảm giác mềm mại của lớp bọt khiến người chạy thấy không chắc chân lắm khi chạy với tốc độ chậm, nhưng vì là giày chạy giải nên cảm giác khá hơn nhiều khi tốc độ tăng lên.

Phần trên là một lớp sợi tổng hợp trong mờ, khá vừa với mu bàn chân, dây buộc được tích hợp vào lưỡi gà mang lại cảm giác ôm sát vào bàn chân. Lớp cao su ở đế đủ dày để tạo lực và đảm bảo độ bền mà không cần tăng trọng lượng giày.

Với số lượng khách hàng không nhỏ yêu thích giày chạy HOKA, Rocket X2 sẽ nhanh chóng trở nên phổ biến.

(VnRun lược dịch từ AW)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments