Tin trong nước

Tuổi nào phù hợp tham gia giải chạy?

Không có gì nghi ngờ rằng các hoạt động thể chất tốt cho trẻ, nhưng nếu con bạn chọn chạy bộ là môn thể thao yêu thích thì không có câu trả lời rõ ràng về độ tuổi phù hợp để chạy giải.

Theo chuyên gia cao cấp về liệu pháp thể thao Gary Calabrese, tin tốt là nếu con bạn hào hứng và xin bạn cho chạy bộ thì nên cho phép, nhưng phải tuân theo một số hướng dẫn an toàn sau:

Chạy phải vui. Nhân tố quan trọng nhất là đứa trẻ thể hiện nhiệt tình và niềm hào hứng để chạy hoặc tham gia giải. Không bao giờ nên ép buộc một đứa trẻ thực hiện hoạt động quá sức nào trong thời gian vượt ngưỡng.

Kỹ thuật và thể trạng tốt là thiết yếu. Trẻ càng nhỏ tuổi thì càng cần tập trung vào thể trạng và kỹ thuật. Nên để người có chuyên môn đánh giá thể trạng con bạn rồi tham vấn chuyên gia y học thể thao để làm rõ mức độ phù hợp với sức khỏe. Điều này rất quan trọng trong việc ngăn ngừa chấn thương, nhất là khi con bạn sẽ tiếp tục chạy bộ khi đã lớn hơn.

Trẻ càng ít tuổi, quãng đường càng phải ngắn. Mức độ sức khỏe và phát triển thể trạng là hai nhân tố cha mẹ nên tính đến nếu con cái muốn chạy bộ. Đứa trẻ càng nhỏ thì càng phát triển nhanh và cần hồi phục nhiều hơn.

Tiếc rằng không có chương trình vạn năng nào cho trẻ chạy bộ. Những bài tập 5km cho người lớn không phù hợp cho trẻ em, thành thử những hoạt động tưởng chừng được lên khung kỹ lưỡng lại có tác động tiêu cực đến quá trình phát triển tự nhiên của trẻ. Nên thực hiện các hoạt động kết hợp giữa chạy bộ với chơi các môn thể thao khác hoặc chơi với trẻ khác. Trẻ em không phải người lớn nên đừng kỳ vọng chúng sẽ tập theo lịch của người trưởng thành.

Cự ly và lứa tuổi 

Cơ thể trẻ còn đang trong quá trình tìm ra cơ chế chuyển động và phối hợp cơ học, vì thế cần chú ý tới các hướng dẫn cho lứa tuổi nếu con bạn muốn chạy bộ hoặc tham gia giải.

7 tuổi trở xuống: Hướng tới “chạy vui vẻ” hoặc các giải chỉ 2-3 km hoặc chạy nhanh chừng 80-90 m. Chỉ nên tính tới các cữ chạy ngắn, không chạy dài hoặc kéo dài thời gian. Thời gian tập luyện ở độ tuổi này khoảng 1-2 ngày/tuần. Thời gian chạy giải không quan trọng.

8-12 tuổi: Sự phát triển bình thường giúp trẻ thích ứng được với cữ luyện tập dài hơn. Độ tuổi này thích hợp để tham gia các cữ tập 5km với tần suất 2-3 ngày/tuần.

13-15 tuổi: Lứa tuổi thiếu niên có thể thử sức với cự ly 10km hoặc bán marathon (21km). Tập luyện có thể diễn ra mọi ngày trong tuần, miễn là có thời gian phục hồi hợp lý.

16-18 tuổi: Hầu hết các giải marathon đều yêu cầu độ tuổi tham dự tối thiểu, là thường 16 – 18 và có thể cần được cha mẹ đồng ý. Các giải nhỏ thường cho phép độ tuổi tham dự thấp hơn, nên bạn cần kiểm tra kỹ trước khi đăng ký.

Thói quen lâu dài và lợi ích

“Không ai có thể đồng ý chính xác với trẻ em thì chạy bao nhiêu là phù hợp nhưng tất cả đều đồng ý rằng chạy là quan trọng”, chuyên gia Calabrese chia sẻ.

Không chỉ hoạt động thể chất có lợi cho trẻ mà khi chạy bộ trẻ có thể xây dựng được lối sống lành mạnh – đặc biệt là lúc đặt chân xuống đường. Chạy bộ đi liền với dinh dưỡng, chặng hạn ăn gì là tốt trước, trong, và sau khi chạy.

Chạy bộ cũng là cách tuyệt vời để trẻ học cách đặt ra mục tiêu và thúc ép mình thực hiện được một cách an toàn. Chạy bộ giúp trẻ xây dựng được niềm tự tin cả trong ngắn hạn và dài hạn bởi chúng thấy được tiến bộ và mục tiêu đạt được.

Cơ hội bên nhau

Nếu con bạn yêu thích chạy bộ, hãy coi đó là cơ hội để ở bên nhau – và cũng để chính bạn hoạt động thể chất.

“Tôi khuyến nghị cha mẹ nên đạp xa cùng trẻ khi chúng chạy, hoặc đưa con trẻ đến một công viên ngoài trời rộng rãi, khi đó bạn có thể quan sát chúng. Tốt hơn nữa là hãy chạy cùng con”, Calabrese chỉ ra.

Do cự ly và thời gian không phải là nhân tố cần quan tâm, bạn luôn nhìn thấy con mình chạy. Hãy coi đây là cơ hội để cùng nhau đạt được mục tiêu, gắn kết tình cảm.

Cha mẹ thường xuyên chạy bộ cần chú ý không áp mức độ của mình cho trẻ. Trẻ em không phải người lớn nên đừng kỳ vọng chúng theo kịp bạn.

Cuối cùng: Nên nhớ rằng động lực là điều thiết yếu với con trẻ. Bạn đừng ném con ra đường chạy vì bạn thích thế. Chạy phải luôn vui vẻ, không vướng bận chút áp lực nào.

(VnRun lược dịch từ Cleveland Clinic)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *