Chạy quốc tế Tin quốc tế

6 giải chạy bộ khó khăn nhất thế giới

Yếu tố nào khiến một giải đua trở nên khó khăn? Thường thì có 4 tiêu chí: cự ly, thời gian quy định, cung đường chạy và thời tiết. Khi nhiều hoặc toàn bộ các tiêu chí trên đều thách thức, dĩ nhiên giải đấu đó khó khăn. Dưới đây là 6 giải đấu được coi là khó khăn nhất hành tinh.

Iditarod Trail Invitational

Hơn 1600 km băng qua địa hình thuộc hàng khó nhằn nhất trên trái đất là cung đường của giải đấu diễn ra tại Alaska này. Không chỉ cung đường cực dài mà nhiệt độ cũng là thách thức lớn khi giảm xuống tới -40C vào ban đêm. Người vô địch giải gần nhất có thành tích 22 ngày 22 giờ. Tiêu chí để dự giải cực kỳ khắc nghiệt và người tham dự hầu như phải đẩy một chiếc xe trượt tuyết dọc đường. Tuy nhiên, với những ai không đủ điều kiện dự nhưng vẫn muốn trải nghiệm thì BTC giải có một phiên bản ngắn hơn với cung đường khoảng 563 km.

Hong Kong 4 Trails

Cực kỳ khó khăn và khắc nghiệt, Hong Kong 4 Trails là một trong những giải khó hoàn thành nhất. Giải do Andre Blumberg, một người Đức Hong Kong, thiết kế và yêu cầu hoàn thành bốn chặng đường núi trong 60 giờ. Khó khăn là người chạy không chỉ phải hoàn thành các chặng đường núi mà phải xong từng chặng mới có thể sang chặng khác, với chặng cuối cùng phải dùng phà mới tiếp cận được. Một khi mất kết nối, người tham dự sẽ không thể hoàn thành trước khi đóng cổng đua. Cung đường của giải dài 300km, cực kỳ dốc và ẩm ướt, đòi hỏi người tham dự phải có cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần mới có thể hoàn thành. Người đến đích sẽ phải hôm một hộp thư tín màu xanh lá – tương tự cách người về đích giải Spartathlon hôn chân vua Leonidas.

Barkley Marathons

Chỉ có 17 chân chạy từng hoàn thành được cuộc đua siêu khó diễn ra tại bang Tennessee, Hoa Kỳ này. Giải Barkley cực kỳ thách thức cả về thể chất lẫn tinh thần, trong khi giới hạn thời gian chỉ là 60 tiếng nên người dự không có nhiều thời gian ngủ. Giải đấu diễn ra trên những chặng chạy địa hình chưa được đánh dấu, người tham gia còn phải tìm kiếm rất nhiều cuốn sách giấu trong rừng. Năm 2023, có tới 3 người hoàn thành, còn phần lớn mọi năm không có người hoàn thành được cuộc đua.

Spine

Cuộc đua này diễn ra vào tháng 1 và chạy dọc Pennine Way (đường địa hình quốc gia của Anh). Cung đường hơn 430km này có điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt. Người chơi được dẫn đường và được lo chỗ ngủ nhưng cuộc đua đòi hỏi người tham gia chạy liên tục nên yêu cầu về thể lực và tinh thần càng cao.

Red Bull X Alp

Cuộc đua này khá đặc biệt khi kết hợp giữa đi bộ, chạy và bay. Người tham gia sẽ phải vượt quãng đường khoảng 1200km. Khi bay là người tham gia dùng một cái dù nhỏ được đựng trong túi mang theo. Thường một ngày thì người tham dự sẽ chạy và đi bộ khoảng 40km, mở dù để bay khoảng 50km (không được bay dù vào ban đêm). Trong điều kiện thời tiết xấu, người tham gia sẽ chạy dài hơn bay. 

Last Annual Vol State

Giải đua dài 505 km từ Doraner Landing ở Missouri tới “The Rock” trên đỉnh Sand Mountain ở bang Georgia, Hoa Kỳ. Giải do Gary Cantrell (nhân vật đứng sau giải Barkley Marathons) tổ chức nên còn khó khăn hơn do điều kiện thời tiết nóng ẩm. Người chạy có thể chọn hình thức “được hỗ trợ” hoặc “không cần hỗ trợ”. Cuộc đua đi qua một số vùng nóng nhất cực nam Hoa Kỳ và rất dễ khiến người chạy buồn ngủ, tuy nhiên khi về đích, thứ nhận được chỉ là một cái bắt tay.

(VnRun tổng hợp)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *